รมช.ศธ.หารือกรณีโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์

(28 กันยายน 63) นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายกมล รอดคล้าย ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการ กช. หารือร่วมกับกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี ผู้บริหารโรงเรียน ตำรวจในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต จากกรณีครูทำร้ายนักเรียน ส่งผลให้เด็กเกิดความหวาดกลัวไม่กล้าไปโรงเรียน ณ ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ปัญหานี้เป็นเรื่องเร่งด่วนต้องรีบดำเนินการ โดยผู้ปกครอง และเด็กที่ได้รับผลกระทบจะต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด กับครูที่เป็นข่าวและบุคลากรที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ทางกระทรวงฯ ยืนยันจะไม่มีการปกป้อง และขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานของตนเข้าไปช่วยประสานการดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องนี้แล้ว พร้อมทั้งได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ในการเยียวยาเด็กและผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจ โดยทางโรงเรียนเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายและจะช่วยอำนวยความสะดวกทุกอย่าง

เบื้องต้นผู้ปกครองพึงพอใจมาตรการดังกล่าว แต่ยังมีผู้ปกครองบางคนต้องการนำบุตรหลานลาออกจากโรงเรียน ในส่วนนี้ได้มอบให้ ศึกษาธิการจังหวัดนนทบุรี เข้าไปดูแลอำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนต่อไป

ส่วนที่เรียกกันว่า เป็นครูพี่เลี้ยงนั้น เป็นการเรียกกันไปเอง คำว่าครูพี่เลี้ยงไม่มีในโรงเรียนเอกชน มีแต่พี่เลี้ยงเด็กเท่านั้น แม้ว่า สช.จะมีมาตรการในเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ยังขาดการประชาสัมพันธ์ หลังจากนี้คงต้องเข้าไปแก้ไขกระบวนการของโรงเรียน เพื่อให้โรงเรียนชี้แจงและทำรายงานรายชื่อคุณครูที่มีใบประกอบวิชาชีพ และพี่เลี้ยงเด็กอย่างชัดเจน ไม่ใช่เฉพาะโรงเรียนที่เป็นปัญหา แต่จะต้องปรับปรุงแก้ไขทั้งระบบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะเช่นนี้ต่อไปในอนาคต โดยต้องมีการคัดเลือกคัดกรองบุคคลเหล่านี้ให้ถูกระเบียบต่อไป ทั้งนี้ขอให้ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าเรื่องนี้กระทรวงฯจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน และไม่ยืดเยื้อ

นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการ กช. กล่าวว่า ครูเป็นวิชาชีพที่ถูกควบคุม ดังนั้นผู้ที่เข้าไปอยู่ในโรงเรียนเอกชนได้ต้องอาศัยหนังสืออนุญาตจากคุรุสภา คือ ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือหากใครไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพชั่วคราว 2 ปี รวมถึงหากมีนักศึกษาครูฝึกงานจะต้องมีใบอนุญาตปฎิบัติการสอนระหว่างที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตัวจริง หากตรวจพบว่าโรงเรียนแห่งนี้ปล่อยให้ครูที่ไม่มีอนุญาตฯ มาสอนผู้ถือใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชนจะมีความผิดทางอาญา

จากนี้ไป สช.จะออกแนวปฎิบัติให้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศต้องแสดงใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู พร้อมเลขที่วันหมดอายุ เปิดเผยอย่างสาธารณะ และแขวนไว้บนเว็บไซต์ของโรงเรียนด้วย รวมถึงติดแจ้งแสดงไว้หน้าห้องเรียนแต่ละชั้นเรียนด้วย

อิชยา กัปปา / สรุป
ธนภัทร จันทร์ห้างหว้า / ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: