สพฐ.เผยประเด็นหนังสือประวัติศาสตร์ ป.5 เป็นสำนักพิมพ์เอกชนจัดทำขึ้นเอง ไม่ใช่ลักษณะหนังสือเรียนที่ สพฐ.ตรวจประเมินคุณภาพสื่อการเรียนรู้

จากกรณีที่นักร้องสาว ขนมจีน “กุลมาศ สารสาส” ได้เห็นภาพของตัวเองสมัยออกซิงเกิ้ลแรกเมื่อหลายปีก่อน ถูกนำไปใช้ประกอบกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับการวัฒนธรรมในหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ชั้น ป.5 โดยในเนื้อหาระบุว่าการแต่งกายในภาพนั้นไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมของคนไทย

ซึ่งในภาพ: บทเรียนเรื่อง กิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้ ในหัวข้อที่ให้เด็กร่วมอภิปรายความคิดเห็น เรื่อง อิทธิพลของวัฒนธรรมด้านการแต่งกาย โดยเป็นภาพประกอบขณะเป็นนักร้องในช่วงยุค 90 ที่แต่งกายสไตล์พั๊งค์ ซึ่งในเฉลยได้ระบุว่า “เป็นการแต่งกายที่ไม่เหมาะสม เพราะดูไม่เรียบร้อย”

เรื่องนี้ นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า กรณีการจัดพิมพ์ที่ปรากฏภาพดังกล่าวในหนังสือประวัติศาสตร์ชั้น ป.5 นั้น เป็นหนังสือที่สำนักพิมพ์เอกชนจัดทำขึ้นเอง ไม่ใช่ลักษณะหนังสือเรียนที่ สพฐ.ตรวจประเมินคุณภาพสื่อการเรียนรู้

“การตรวจประเมินคุณภาพสื่อการเรียนรู้ ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 นั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานรับตรวจเฉพาะหนังสือเรียน ยกเว้นกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ที่ต้องส่งทั้งชุด ประกอบด้วยหนังสือเรียน คู่มือครู และซีดี กรณีหนังสือประวัติศาสตร์เล่มดังกล่าว ไม่ใช่หนังสือเรียนสำหรับนักเรียน ซึ่งจะเห็นว่ามีแบบฝึกหัด และมีคำเฉลย” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

ขอบคุณภาพจาก Sanook และ MGRonline

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: