“ครูพี่โอ๊ะ” พบ 3 นักกีฬาทีมชาติ (ไอซ์ฮอกกี้-สนุ๊กเกอร์-มวยไทย) ต้นแบบความสำเร็จและความภาคภูมิใจของ กศน.

(22 กุมภาพันธ์ 2564) นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นพิธีกรกิตติมศักดิ์ รายการถ่ายทอดสด “กศน.โชว์ by ครูพี่โอ๊ะ” ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ ETV Channel โดยร่วมพูดคุยสัมภาษณ์ กศน.ไอดอล นักกีฬาไทยทั้ง 3 คน ได้แก่ นางสาววิลาสินี รัตนนัย นักกีฬาไอซ์ ฮอกกี้ หรือฮอกกี้น้ำแข็ง ทีมชาติไทย, นายนพพล ทำสวน นักกีฬาสนุ๊กเกอร์เยาวชนทีมชาติไทย (อันดับ 70 ของไทย), นางสาวมนัสวี ศรีทองคำ (วีวี่) นักกีฬามวยไทยอาชีพ และศิลปินฝึกหัดค่ายเพลงข้าวสารมิวสิค

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขอชื่นชมนักกีฬาทั้ง 3 คน ที่เป็นตัวอย่างของการแบ่งเวลาให้ถูกต้อง เพราะทราบว่าแต่ละคนต้องใช้เวลาฝึกซ้อมกีฬาประมาณ 7 ชั่วโมง/วัน ถือเป็นส่วนหนึ่งของต้นแบบความสำเร็จและความภาคภูมิใจ เพราะสะท้อนให้ประชาชนทั่วไปได้เล็งเห็นว่า สำนักงาน กศน.ให้ความสําคัญกับการจัดการศึกษาทุกช่วงวัยตลอดชีวิต เน้นการสร้างโอกาสทางการศึกษา แก่ผู้ด้อย พลาด และขาดโอกาสทางการศึกษาอย่างแท้จริง ตลอดจนนักศึกษา กศน.ยังสามารถเข้าถึงการเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามความรัก ความถนัดและความชอบ

ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยให้ความสำคัญกับการยกระดับและการขยายโอกาสทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เพราะยังมีคนจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึงการศึกษาในระบบ เนื่องจากข้อจำกัดบางประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฐานะทางเศรษฐกิจ หรือการที่ต้องเข้าสู่ภาคแรงงานก่อนวัยอันควร

ขอให้ผู้เรียน กศน.ทุกคน ภาคภูมิใจในเกียรติยศศักดิ์ศรีของชาว กศน. ไม่ว่าสำเร็จการศึกษาไปแล้วจะประกอบอาชีพอะไร ทุกคนล้วนเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า มีศักยภาพในการพัฒนาประเทศชาติ ขอแค่หัวใจทุกคนภูมิใจที่ได้รับการศึกษาจาก กศน.

กศน.ไอดอล กล่าวว่า เนื่องจากตนเองเป็นนักกีฬา จึงต้องมีความรับผิดชอบมากกว่านักเรียนนักศึกษาคนอื่นในวัยเดียวกัน เพราะกีฬาน่าจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ตนและครอบครัวหลุดพ้นจากฐานะยากจนในวัยเด็ก แต่ต้องแลกมาด้วยเวลาที่ต้องฝึกซ้อมทักษะกีฬาอย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง ทำให้ทราบดีว่าถ้าลงเรียนในการศึกษาภาคปกติ โอกาสสำเร็จการศึกษาค่อนข้างน้อย เพราะการศึกษาของ กศน. ถือเป็นการเรียนที่ให้โอกาสทุกคนทุกด้าน ขึ้นอยู่กับว่าใครเก็บเกี่ยวโอกาสได้มากแค่ไหน ทั้งยังสามารถเรียนออนไลน์ เรียนที่ไหน เวลาใดก็ได้ ต้องขอบคุณ กศน.ที่ยังเห็นคุณค่าและให้โอกาส ทำให้เห็นศักยภาพในตนเอง สามารถนำวุฒิที่ได้ไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น เพื่อเป็นใบเบิกทางเข้ารับราชการทหาร/ตำรวจ สร้างความมั่นคงให้กับอาชีพหลังจากเลิกเล่นกีฬาแล้ว

จากนั้น รมช.ศึกษาธิการ ได้เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์/สินค้า กศน.ของประชาชน ที่ผ่านการฝึกอบรมอาชีพจากโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน กรุงเทพมหานคร โดยมีนายปรเมศวร์ ศิริรัตน์ ผอ.กศน.กทม., นางวรภร ประสมศรี ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา (ETV) ให้การต้อนรับ ณ ศาลา 100 ปี สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ อาทิ ผ้าด้นมือ, ผลิตภัณฑ์ของใช้ในครัวเรือน, พวงมาลัยกระดาษทิชชู, ผลไม้แปรรูปแช่อิ่ม, ถั่วทอดสมุนไพร, เมี่ยงแหนมปลาส้มทรงเครื่อง, สบู่เดคูพาจ, บายศรีพญานาค, พานบัลลังก์พระ, เครื่องประดับลงยาราชาวดี, โถประกายกนก, คุกกี้ธัญพืช 8 สหาย/ซาโมซ่า, ไส้อั่ว, โอ่งผ้าไหม, ผ้ามัดย้อมจากดอกดาวเรือง ฯลฯ ซึ่ง รมช.ศึกษาธิการ ได้ขอให้เพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ การตลาด และการจำหน่าย ให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จักมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดผลิตภัณฑ์/สินค้า Facebook: สำนักงาน กศน.กทม. Website: http://bkknfe.com โทร 02 866-2830-33

อานนท์ วิชานนท์ / ข่าว
กิตติกร แซ่หมู่ / ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: