‘คุณ​หญิง​กัลยา’​ ย้ำจัดการศึกษา​ด้วย “​วิทยาศาสตร์​และ​ Coding​” สร้างสมองกลให้อยู่ในสมองคน ที่ไม่ต้องลงทุนแม้แต่​บาทเดียว​

26 กุมภาพันธ์ 2566 / ดร.คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พ​นิช​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ ร่วมกิจกรรมและกล่าว​ปิด​งาน “สร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยวิทยาศาสตร์และ Coding​” ณ ลานกิจกรรม ชั้น G Avenue Zone A (ใต้ลาน Skywalk) MBK Center

รับชมภาพงานกิจกรรมวันที่สอง Facebook ศธ.360 องศา

งาน “สร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยวิทยาศาสตร์และ CODING” ในวันอาทิตย์​ที่​ 26​ กุมภาพันธ์​ 2566​ ประกอบด้วย​การบรรยายพิเศษ หัวข้อ “เรียนประวัติศาสตร์อย่างไรให้สนุก” โดย อ.จิตกร บุษบา สื่อมวลชนนักเล่าเรื่องประวัติศาสตร์​ ซึ่ง​ได้แนะนำ​ว่าการเรียน​ประวัติ​ศาสตร์​ที่สนุก​ เนื้อหา​ต้องไม่เป็น​ภาระของสมอง​ โดยสื่อสาร​ให้เด็ก​เข้าใจ​ว่าประวัติ​ศาตร์​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของ​ทุกคน​ และทุกคน​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของ​ประวัติศาสตร์​ เลือกมุมมอง​ประวัติศาสตร์​ที่ใกล้ตัวและสมวัยผู้เรียน​ จะทำให้การเรียน​ประวัติศาสตร์​น่าสนใจ​ เรียนสนุก​ ไม่น่าเบื่อ

จากนั้นเป็นกิจกรรมเสวนา “การขับเคลื่อนงานการศึกษาไทยกับความคาดหวังของภาคธุรกิจ” โดย​นายอรรถการ ตฤษณารังสี รองประธานณะกรรมการพัฒนาการศึกษา สภาหอการค้าไทย และนายกสภาสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 5, นายสุรศักดิ์ มุกประดับ กรรมการสภาการศึกษา​ และประธานอนุกรรมการ​สภาการศึกษาด้านเครือข่ายการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา, นายพิภพ พิทักษ์ศิลป์ ที่ปรึกษาประธานกรรมการ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร. ชนิศา ตันติเฉลิม ภาควิชาวิจัยและจิตวิทยาการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย​ ซึ่ง​เป็น​การสะท้อน​ความต้องการของภาคเอกชน​ โดยมีความเห็น​ร่วมกันว่าอยากให้ระบบการศึกษา​ผลิตบุคลากร​ที่เก่งและมีคุณธรรม​ อยากให้เด็กมีโอกาสเรียนฟรีจนจบปริญญาตรี​ผ่านกลไก​ความร่วมมือ​ทางการศึกษา​ของรัฐ​และเอกชน​ ต้องการให้มีครูที่มีศักย​ภาพ​สูง​มาสอนตั้งแต่ระดับ​อนุบาล​ และเพิ่มเงินเดือน​ครูให้เหมาะสมกับความสามารถ​ในยุคใหม่

นอกจากนั้น ยังมีการแสดงชุด “ระบำกาแฟ”ของนักเรียน จากโรงเรียนอมก๋อยวิทยาคม จังหวัดเชียงใหม่, กิจกรรม “ประวัติศาสตร์ เรียนไม่แบด เกรดดี ไม่มีแซด”, การแสดง​ระบำชุมนุมเผ่าไทย, การแสดง​โขนโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ, เสวนาประวัติศาสตร์ทรงไม่แบด โดยครูและนักเรียนโรงเรียนไชยวิทยาและนักเรียนโรงเรียนพญาไท, เสวนาแหล่สงครามเก้าทัพ, การแสดง​คีตะมวยไทย, การแสดง​กระบี่กระบอง, การแสดงของศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปวง Rose Quart และ “อังกะลุง Fly Coding” โดยโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ และ โรงเรียนศรีสังวาลย์ เชียงใหม่

ช่วงสุดท้าย​ของ​งานเป็น​การกล่าวปิดกิจกรรม โดย ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ​ ได้กล่าวขอบคุณ​ทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานครั้งนี้​ ขอบคุณ​รองนายกรัฐมนตรี​ ดร.วิษณุ​ เครือ​งาม​ ที่ให้เกียรติ​มาเป็นประธานเปิดงาน​ เพื่อแสดงว่ารัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับวิทยาศาสตร์​และ​ Coding​ รวมถึง​วิทยากรที่มาให้ความรู้​ ความสนุกสนาน​ ความเข้าใจมุมมองหลากหลาย​ที่หาจากที่อื่นไม่ได้​ การแสดง​ต่าง​ ๆ​ นิทรรศการ​จากทุก​โรงเรียน​ ศูนย์​การค้า​ MBK​ Center​ ที่เอื้อ​เฟื้อสถานที่จัดงาน​ วันนี้​จึง​เป็น​ความสำเร็จ​ที่ได้แสดงผลงานการจัดการศึกษาโดยใช้วิทยาศาสตร์และ​ Coding​ เป็นฐาน​ ทำให้​เกิดการเรียนที่สนุก​ ระหว่างเรียนมีรายได้​ จบแล้วมีงานทำ​ มีคุณภาพชีวิตที่ดี​ และแข่งขันได้

“การจัดการศึกษา​ด้วย​วิทยาศาสตร์​และ​ Coding​ เป็นการสร้างสมองกลให้อยู่ในสมองคน ที่ไม่ต้องลงทุนแม้แต่​บาทเดียว​ ถ้าทุกคนในประเทศไทยมีความคิดแบบ​ Coding​ ในทุกช่วงวัย​ และพัฒนาให้เก่งมากขึ้น​ และขอย้ำว่า​การศึกษา​คือความมั่นคงของบุคคล​ ของครอบครัว​ และของประเทศ​ชาติ​ สามารถ​ทำให้ประเทศไทยมีความเจริญ​ก้าวหน้า​ และก้าวข้ามอุปสรรค​ทุกสิ่งทุกอย่างได้​ ด้วยความร่วมมือของคนไทยทุกคน” รมช.ศึกษาธิการ​ กล่าว​

ปารัชญ์​ ไชย​เวช​/สรุป
สมประสงค์​ ชา​หาร​เวียง, ณัฐ​พล​ สุก​ไทย​/ ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: