‘คุณ​หญิง​กัลยา’​ ร่วมเสวนาการศึกษาไทยภายใต้ VUCA World ย้ำการศึกษาคือความมั่นคง​ เร่งสร้างโอกาสให้เด็ก หลังบาดแผลที่​ทุกคนเผชิญโควิด 19​

25 กุมภาพันธ์​ 2566​ / ศธ.จัดเสวนา หัวข้อ “การศึกษาไทยภายใต้ VUCA World” โดย​ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นางสาวทัศนีย์ พิศาลรัตนคุณ ที่ปรึกษาด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ, ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน​ และ รศ.ดร.ดนุวัศ สาคริก กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการสภาการศึกษา​ ภายใน​งาน “สร้างภูมิคุ้มกันด้วยวิทยาศาสตร์ และ Coding” ณ ลานกิจกรรมชั้น G (ใต้ลาน Skywalk) MBK Center

ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช​ รมช.ศึกษาธิการ​ กล่าว​ในการเสวนา​ตอนหนึ่ง​ว่า​ จากนี้ไปไม่รู้ว่าวิทยาศาสตร์​ เทคโนโลยี​ และนวัตกรรม​ (STI)​ จะดำเนินไปในทิศทางใด จึงเป็นภารกิจ​ของผู้ใหญ่​ที่จะต้องรีบสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกหลาน​ของเรา​ ทุกคนจะต้องหันมาเรียนในสิ่งที่ไม่เคยเรียน​ รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้​ แล้วสอนลูกหลานให้เรียนรู้โดยลงมือทำอย่างใกล้ชิด​ เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตั้งแต่ในบ้าน​ ออกไปถึงโรงเรียน​ สังคม​ และระดับประเทศชาติซึ่ง​ ศธ.มีเป้าหมาย​ให้คนไทยทุกคนมีภูมิคุ้มกันด้วยวิทยาศาสตร์และ​ Coding

หากพ่อแม่ผู้ปกครองเข้าใจว่า การศึกษาคือความมั่นคง​ ก็จะเกิดโอกาสต่อเด็กขึ้นทันที​ เพราะบาดแผลที่ทุกคน​เผชิญกับโควิด 19​ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา​ ทำให้​เด็กต้องเรียนออนไลน์อยู่​บ้าน​ บางคนขาดอุปกรณ์การเรียน​ เกิดความไม่พร้อมของระบบ ทำให้ทั้งผู้ปกครองและเด็กเกิดความเครียด​ แต่เมื่อผู้ปกครอง​มีความ​เข้าใจ​ ก็จะสามารถเยียวยาลูกได้ในเวลาไม่นาน​ ส่วนในบทบาทของ​ ศธ.มีนโยบายเยียวยาอยู่แล้ว​ เพียงแต่ยังไม่สามารถทำให้ทุกคนเรียนดีขึ้นมาได้ทันที เนื่องจาก​การศึกษาจำเป็น​ต้องใช้เวลา

อย่างไรก็ตาม​ วันนี้​เราได้เห็นผลสำเร็จจากการนำวิทยาศาสตร์และ​ Coding​ มาประยุกต์ใช้กับการเรียน​ ​8 สาระวิชา จนทำให้ประสบความสำเร็จ​ มีรายได้ระหว่าง​เรียน​ มีอาชีพ​ มีความสุข​ ซึ่ง​ก็นำไปสู่ความ​ท้าทายใหม่ว่า​ จะทำอย่างไรให้ทุกโรงเรียนในประเทศไทย สามารถสอนโดยนำ​ STI​ มาบูรณาการในมิติต่าง​ ๆ นอกเหนือจาก​การเรียนตามตำรา​ โดยให้นักเรียนคิดตกผลึก​ให้ได้ว่าจะนำเอาความรู้ไปช่วยลดภาระครอบครัวได้อย่างไร

เป้าหมาย​อีกเรื่องที่ต้องการเห็น​ คือ​ ทำอย่างไรการศึกษาไทยจะทำให้เกษตรกรไม่จนอีกต่อไป ซึ่ง​สิ่งที่​ ศธ.ดำเนินการไปแล้ว​ คือ​ โครงการบริหารจัดการน้ำในชุมชน​ ตามแนวพระราชดำริ​ ร่วมกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีทั่วประเทศ โดยจัดหลักสูตรการสอนและผลิตชลกร และมีการทำบันทึก​ข้อตกลง​ร่วมกับหน่วยงาน​ท้องถิ่น​ไปบ้างแล้ว​ จึงอยากให้ทุกหน่วยงานที่สนใจเรื่องน้ำช่วยกันต่อยอดเรื่อง​นี้ เชื่อมั่น​ว่าหากอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย​ ก็จะสามารถ​นำประเทศให้ก้าวข้ามวิกฤต​ ลดความยากจน​ ไม่ให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำแล้งอีกต่อไป

ท้ายสุด​ รมช.ศึกษาธิการ​ ได้ฝากถึงนักการศึกษาของประเทศไทยให้ช่วยต่อยอด​ เติมเต็ม​ และเชื่อมโยงกับภาคเอกชน​ ขณะเดียวกัน​ต้องมีการพูดคุยสื่อสารระหว่างผู้มอบนโยบายและผู้ปฏิบัติ​ เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน​ โดย​เชื่อว่าหาก​ ผอ.โรงเรียนทุกคนเข้าใจตรงกันกับผู้กำหนดนโยบายแล้ว​ ก็จะสามารถขับเคลื่อนการศึกษา​ไปสู่เป้าหมาย​การศึกษา​โลก​ ที่นักเรียน​จะมีความสุข​ สร้างรายได้​ระหว่าง​เรียน​ มีอาชีพ​ มีคุณภาพชีวิต​ที่​ดี​ และแข่งขัน​ได้ในอนาคต​

ปารัชญ์​ ไชย​เวช ​ /สรุป
สมประสงค์​ ชาหาร​เวียง, ณัฐ​พล​ สุกไทย / ถ่ายภาพ​

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: