4 ปี​ ‘คุณหญิงโค้ดดิ้ง’ จัดแสดง​ผลงาน เน้นสร้างภูมิคุ้มกันเด็กไทย ด้วยวิทยาศาสตร์และ CODING​ 25-26 กุมภาพันธ์​นี้​

25 กุมภาพันธ์​ 2566 / กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)​ จัดงาน “สร้างภูมิคุ้มกันด้วยวิทยาศาสตร์ และ Coding” เพื่อเผยแพร่ผลงานวิชาการ ศักยภาพ และขีดความสามารถในการจัดการศึกษาของ​ ศธ. ให้กับประชาชนทั่วไปได้ทราบ รวมไปถึงผลการดำเนินงานการขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาภายใต้การกำกับดูแลของ​ ด​ร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดย​ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี​ เป็น​ประธาน​เปิด

งานนี้มีผู้บริหาร ศธ. เข้าร่วมงาน อาทิ ​นายสุเทพ​ แก่ง​สัน​เทียะ เลขาธิการ​สภาการศึกษา,​ ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน​, นายปรีดี ภูสีน้ำ ผู้ตรวจราชการ ศธ., รศ.ดร.ธีระเดช เจียรสุขสกุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.), ผู้​บริหาร​ ศธ.,​ ผู้บริหาร​สถานศึกษา​, ครู​, นักเรียน​ และประชาชน​ทั่วไป​ เข้าร่วมงานจำนวนมาก งานนี้จัดระหว่างวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10.00-20.00 น. ณ ลานกิจกรรมชั้น G (ใต้ลาน Skywalk) MBK Center โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ศธ.360 องศา-คุณหญิงกัลยาฯ-ETV

ภาพงานพิธีเปิด Facebook ศธ.360 องศา

ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช​ รมช.ศึกษาธิการ​ กล่าว​ว่า​ งานสร้างภูมิคุ้มกันด้วยวิทยาศาสตร์ และ Coding เป็นการประกาศให้สังคมทราบว่า​ ศธ.​ ตระหนัก​ถึง​สถานการณ์​โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว​ สิ่งสำคัญที่ต้องเน้น​ คือ​ การสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก​พร้อมอยู่ใน VUCA World​ ที่มีความผันผวน​รุนแรงขึ้นเรื่อย​ ๆ​

จึงนำการจัดการศึกษา​ Coding​ เข้ามาสู่หลักสูตร​ตั้งแต่ปี 2562 ให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล​ถึงมัธยมศึกษา​ได้เรียน​ เพื่อให้เด็ก​มีเหตุมีผล​ พึ่งตัวเองได้​ แก้ปัญหาชีวิตประจำวันได้​ โดย​เป็นการ​จัดการ​เรียนรู้​แบบไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์​ (Unpluged Coding)​ ไม่ต้องลงทุน​ เป็นการปฏิรูปการศึกษาถึงตัวเด็ก ที่มีความเสมอภาค​ เท่าเทียมกัน

อย่างไรก็ตาม 3-4 ปีที่ผ่านมา​ ถือได้ว่าการจัดการเรียน​การ​สอน​ Coding ติดลมบนแล้ว​ ซึ่ง​ ศธ.มีความภาคภูมิใจและอยากให้สังคมได้รู้ว่าเราทำอะไรไปบ้าง​ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับทุกมิติในชีวิตจริง จึงเกิดเป็น​ “Coding​ for​ all… All​ for​ coding​ โค้ดดิ้งง่ายกว่าที่คิด พิชิตยุคดิจิทัล”

ขณะเดียวกัน ​เด็กไทยทุกคนต้องมีพื้นฐานวิทยาศาสตร์​ เทคโนโลยี​ และนวัตกรรม​ (Science​ Technology​ Innovation​ : STI)​ จึงเกิดโครงการวิทยาศาสตร์​พลังสิบ ซึ่ง​เป็นครั้งแรกในประเทศไทย​ที่ให้เด็ก​ทุกคนต้องเรียนวิทยาศาสตร์​ เทคโนโลยี​ และ​นวัตกรรม​ที่เชื่อมโยงกับชีวิตประจำวัน​ ตามความเหมาะสม​ของระดับช่วงวัย​ เพราะเขาจะต้องเติบโต​อยู่ในโลกอีกนานหลายสิบปี​ ดังนั้น​พื้นฐาน​ STI​ จึงประกอบกันเป็นภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพและมั่นคงให้เด็กไทยได้

สำหรับ​เป้าหมายของการศึกษา​จากนี้ไป จะต้องทำให้นักเรียน​และครูมีความสุข​ สร้างรายได้ระหว่าง​เรียน​ เรียน​จบมามีอาชีพ​ สามารถ​เป็น​ผู้​ประกอบการรุ่นใหม่ที่ทันสมัย​ มีคุณภาพชีวิต​ที่​ดี​ และแข่งขัน​ได้​ในอนาคต​ เพราะการศึกษาคือความมั่นคง​ ทั้งต่อตนเอง​ สังคม​ และประเทศชาติ​ หากได้รับ​การศึกษา​ย่อมมีความ​มั่นคง​อย่างแน่นอน​

ในส่วนของกิจกรรม​ในวันเสาร์​ที่​ 2​5 ก.พ.​ 2566 ประกอบด้วย​นิทรรศการความก้าวหน้าจากโรงเรียนต่าง​ ๆ

  • Unplugged Coding จากโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล
  • อัจฉริยะเกษตรประณีตในโรงเรียน
  • ประวัติศาสตร์ ทรงไม่แบด เรียนไม่เบื่อ
  • วิทยาศาสตร์พลังสิบ
  • การศึกษาพิเศษ
  • การบริหารจัดการน้ำโดยชุมชนตามแนวพระราชดำริ
    รวมถึง​วงเสวนาแลกเปลี่ยนมุมมองการศึกษาไทยในยุค VUCA World​ โดย​ ดร.คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พ​นิช​ รมช.ศึกษาธิการ​ และผู้เกี่ยวข้อง​ด้านการศึกษา​ ตลอดจนการแสดงของศิลปินและนักเรียนจากโรงเรียนต่าง​ ๆ​ ตลอดทั้งวัน.

ปารัชญ์​ ไชย​เวช​/ สรุป​
สมประสงค์​ ชาหารเวียง, ณัฐพล​ สุกไทย/ ถ่ายภาพ​

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: