‘อรรถพล’ ประชุมเตรียมจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงศึกษาธิการ ครบรอบ 131 ปี 1 เมษายน 2566

23 กุมภาพันธ์ 2566 – นายอรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงศึกษาธิการ ครบรอบ 131 ปี โดยมีนายพิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และคณะกรรมการจากส่วนราชการในสังกัด/ในกำกับ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมราชวัลลภ

ปลัด ศธ. กล่าวว่า ในปีนี้วันคล้ายวันสถาปนากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ครบรอบ 131 ปี ตรงกับวันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2566 ซึ่งคณะกรรมการได้จัดเตรียมงานในปีนี้ อาทิ พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร 132 รูป, พิธีเจริญพระพุทธมนต์, พิธีบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ล่วงลับที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ ศธ. ที่ล่วงลับไปแล้ว, พิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง รวมถึงพิธีมอบเข็ม “เสมาคุณูปการ” แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ ศธ. จำนวน 131 ราย และมอบเข็ม “เชิดชูเกียรติ” ให้กับข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2565 จำนวน 10 ราย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน ซึ่งในงานนี้ผู้บริหารและข้าราชการจะรับประทานอาหารร่วมกัน จากการจัดเตรียมโดยทุกส่วนราชการในสังกัด/ในกำกับ

การจัดงานปีนี้ ศธ.ได้จัดพิมพ์หนังสืออันทรงคุณค่า ในโอกาสครบรอบ 131 ปี “การศึกษาไทยในโลกยุคเปลี่ยนผ่าน” ความหนา 184 หน้า และหนังสือ “เชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ ศธ. ประจำปี 2566” ความหนา 280 หน้า เพื่อแจกในวันดังกล่าว แก่ผู้เข้าร่วมงาน รวมทั้งข้าราชการ บุคลากร และผู้สนใจอีกด้วย

อนึ่ง จากการที่ ศธ.ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์หอพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ “พระพุทธบารมีศักดิ์สิทธิ์ สยามิศรจักรีสัฏฐีอนุสรณ์ ศึกษาทรรังสรรค์” โดยจัดพิธีบวงสรวงเทพยดาก่อนการบูรณปฎิสังขรณ์ฯ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการบูรณปฎิสังขรณ์ฯ คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นเดือนมีนาคมนี้ และจะจัดให้มีพิธีสมโภชหอพระพุทธรูปประจำกระทรวงฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม 2566 โดยจะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 108 รูป และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ณ บริเวณสนามหญ้ากระทรวงศึกษาธิการ โดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี

นัทสร ทองกำเหนิด / ข่าว
ณัฐพล สุกไทย / ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: