‘ตรีนุช’ เผยผลการจัดงานมหกรรมการเงินเพื่อครูไทย 4 ภูมิภาค ครั้งแรกที่กาฬสินธุ์ ปลื้มลดหนี้ครูอีสานกว่า 784 ล้านบาท

23 กุมภาพันธ์ 2566 – นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงผลการจัดงานมหกรรมการเงินเพื่อครูไทย 4 ภูมิภาค ครั้งที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 18 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา

รมว.ศธ. กล่าวว่า งานมหกรรมเพื่อครูไทย 4 ภูมิภาค เป็นการเปิดโอกาสให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในภูมิภาคทุกกลุ่มที่ประสบปัญหาหนี้สินได้รับการช่วยเหลือ โดยการจัดงานในภูมิภาคครั้งที่ 1 มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายครูที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม และร้อยเอ็ด ซึ่งภายในงานมีการให้บริการไกล่เกลี่ยกรณีถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ปรับโครงสร้างหนี้ วางแผนและให้คำปรึกษาทางการเงิน รวมถึงอบรมให้ความรู้ด้านการวางแผนทางการเงินและการบริหารจัดการหนี้สิน จากพันธมิตรสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 19 แห่ง

ผลการดำเนินงานมหกรรมการเงินเพื่อครูไทย ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ในช่วง 2 วัน ได้รับผลตอบรับจากครูเป็นอย่างดี โดยมีครูที่ได้รับการเจรจาการแก้ไขหนี้สิน จำนวน 673 ราย ได้ข้อตกลงในการเจรจาภาระหนี้สำเร็จรวมเป็นเงินประมาณ 784,661,570.43 บาท แบ่งเป็นการเจรจาแก้ไขหนี้กับธนาคารออมสิน จำนวน 596,800,668.43 บาท ธนาคารกรุงไทย จำนวน 140,596,058 บาท ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จำนวน 39,355,944 บาท กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จำนวน 4,908,900 บาท และสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด จำนวน 3,000,000 บาท

รวมถึงการให้คำปรึกษาด้านสินเชื่อ การจองสิทธิกู้ใหม่ การเลือกแผนการลงทุนจากกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และ กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) การบริการตรวจสอบเครดิตบูโร

“นอกจากนี้ ยังมีการอบรมให้ความรู้ด้านการวางแผนทางการเงิน และการบริหารจัดการหนี้สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้การแก้ไขปัญหาหนี้สินได้รับการจัดการแบบครบวงจร ซึ่ง ศธ.จะเดินหน้าแก้ไขปัญหาหนี้สินให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างเต็มที่ต่อไป” นางสาวตรีนุช กล่าว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: