ครูโอ๊ะ พูดคุยกับไอดอล กศน. “วีรศักดิ์-รมช.พาณิชย์” ศิษย์เก่า กศน. นำความรู้ต่อยอดการเรียน ก้าวสู่การเป็นรัฐมนตรี

“ครูพี่โอ๊ะ” ร่วมพูดคุย ไอดอล กศน. VIP รมช.พาณิชย์ “วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล” ศิษย์เก่า กศน. ผู้นำความรู้ต่อยอดการเรียน ก้าวสู่การเป็นรัฐมนตรี พร้อมชูผลิตภัณฑ์ กศน.พรีเมี่ยม 3 ผ้า 3 จังหวัด (พระนครศรีอยุธยา-ระยอง-กำแพงเพชร) จดอนุสิทธิบัตร ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา

(22 มีนาคม 2564) ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นพิธีกรกิตติมศักดิ์ รายการถ่ายทอดสด “กศน.โชว์ by ครูพี่โอ๊ะ” ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ ETV Channel ร่วมพูดคุยกับไอดอล กศน.VIP นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ และการใช้ชีวิต พร้อมเยี่ยมชมส่งเสริมผลิตภัณฑ์ กศน.พรีเมี่ยม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ผ่านการขอจดอนุสิทธิบัตร และจังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดระยอง ที่อยู่ระหว่างดำเนินการขอจดอนุสิทธิบัตรร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา(ทป.) กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนางวัชรีภรณ์ โกสินเจริญชัย ผชช.เฉพาะด้านพัฒนาเครือข่าย สำนักงาน กศน. ให้การต้อนรับ ณ ห้องโถงชั้น 1 ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา (ETV)

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า วันนี้ถือว่าได้รับเกียรติเป็นอย่างสูง จาก รมช.พาณิชย์ “วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล” ที่มาร่วมพูดคุยถึงพูดคุยสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อชีวิตการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิต ตลอดจนมุมมองที่มีต่อการศึกษาไทย และมุมมองต่อการศึกษานอกระบบในอดีตถึงปัจจุบัน โดย รมช.พาณิชย์ หรือชาวบ้านเรียกว่า “กำนันป้อ” ปัจจุบันอายุ 65 ปี เติบโตที่ จ.นครราชสีมา เรียนจนจบชั้นป.7 จากนั้นไม่ได้ศึกษาต่อเพราะฐานะที่บ้านยากจน ต้องออกมาช่วยพ่อแม่ทำนา และทำเกษตรกรรมมันสำปะหลังจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ด้วยความเป็นคนที่มีความพยายามเป็นพื้นฐาน ประกอบกับภรรยามีการศึกษาที่สูง รมช.พาณิชย์ ซึ่งในขณะนั้นอายุ 39 ปี ก็ได้เข้ารับศึกษาต่อที่ กศน.อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา จนจบระดับ ม.ปลาย จากนั้นศึกษาต่อระดับปริญญาตรี คณะศิลปะศาสตร์บัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทำให้ต่อยอดธุรกิจมันสำปะหลังจนสามารถก่อตั้ง บริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม จำกัด ได้สำเร็จ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานบริหาร และได้รับเลือกจากชาวบ้าน ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ให้เป็นกำนันรางวัลแหนบทองคำ 2 ปีซ้อน ซึ่งได้คอยช่วยเหลือประชาชนเรื่อยมา กระทั่งในวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จนเป็นแรงบันดาลใจในการสู้ชีวิตของชาว กศน. และประชาชนหลาย ๆ คน

“จะเห็นได้ว่า กศน.เป็นการให้โอกาสทางการศึกษาแก่คนทุกช่วงวัยและช่วงอายุ ที่นี่ไม่มีใครอายุเกินที่จะเรียนรู้ ขอแค่มีความมุมานะ ตั้งใจจริงที่จะศึกษา เรียนกศน.ได้ทั้งวิชาการแถมยังได้ฝึกฝนทักษะอาชีพ ประสบการณ์ชีวิตมากมายที่ไม่ได้จำกัดในห้องเรียนเท่านั้น ที่สำคัญทำให้ได้เรียนรู้ความหลากหลายในแต่ละช่วงวัย เพราะในชั้นเรียนมีทุกเจเนอเรชั่นมาเรียนร่วมได้ กศน.จึงเป็นการเปิดโอกาสให้แก่คนทุกช่วงวัยอย่างแท้จริง”

รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ชีวิตที่ผ่านมาใช้คำว่ายากจนน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะครอบครัวมีพี่น้องถึง 11 คน ตอนเด็ก ๆ ต้องทำทุกอย่างที่คิดว่าเอาชีวิตให้รอด พอเรียนประถมก็ต้องพยายามหาเงินทุกรูปแบบ แต่หน้าที่หลักคือช่วยพ่อแม่ทำนา จนจบ ป.7 ก็ไม่ได้เรียนหนังสือต่อ เพราะพ่อแม่ไม่มีเงินพอที่จะส่งลูกเรียนพร้อมกันหลายคนได้ ต้องเสียสละมาช่วยครอบครัวทำนาให้น้อง ๆ ได้เรียนต่อ และตนเองศึกษาต่อยอดเกี่ยวกับการทำเกษตรกรรมมันสำปะหลังควบคู่กันไปด้วย แต่ด้วยความที่ตนเองมีความคิด และมีความมุ่งมั่นที่จะศึกษาต่อมานานแล้ว ประกอบกับได้รับการสนับสนุนจากภรรยาที่มีการศึกษาสูงกว่าที่แนะนำว่า ถ้าศึกษาต่อที่ กศน. จะได้ทั้งความรู้ ประสบการณ์ และเครือข่ายจากเพื่อนพี่น้อง กศน.หลากหลายสาขาอาชีพ อาจจะนำมาช่วยต่อยอดซึ่งขณะนั้นกำลังเรียนรู้ธุรกิจจากพืชมันสำปะหลังอย่างจริงจัง

จึงได้ตัดสินใจลงเรียน กศน.อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ตอนอายุ 39 ปี จนจบระดับ ม.ปลาย นำความรู้ที่ได้มาต่อยอดจนสำเร็จการศึกษาปริญญาตรี รัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง และประสบความสำเร็จในชีวิตตามลำดับสามารถเลี้ยงดูคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่เป็นกำนัน เป็นประธานบริหารบริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม จำกัด ล่าสุดเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำกับดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญา (ทป.), กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ (จร.) และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (พค.)

ขอเรียนย้ำว่า ถ้าไม่มี กศน.ที่ให้โอกาส ก็ไม่มีผมในวันนี้ เพราะ กศน.สร้างคน เพื่อให้คนสร้างชาติ

จากนั้น รมช.ศึกษาธิการ และ รมช.พาณิชย์ ได้เยี่ยมชมและให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ กศน.พรีเมี่ยม ซึ่งมีความโดดเด่นและคงความเป็นอัตลักษณ์ตามบริบทท้องที่ จึงได้ร่วมกับ กรมทรัพย์สินทางปัญญากระทรวงพาณิชย์คุ้มครองฝีมือและมันสมอง ดำเนินการจดอนุสิทธิบัตรแล้ว 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่

  1. ผลิตภัณฑ์ “ผ้าทอเข็นมือผักตบชวา” กศน.ตำบลหนองน้ำใส อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะนี้ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ช่องทางการจำหน่าย : Facebook กศน.หนองน้ำใส และผ้าทอมือผักตบชวา โทร 088-218-7448 ราคาเสื้อบุรุษ 4,500 บาท/ตัว, เสื้อสตรี 3,000 บาท/ตัว
  2. ผลิตภัณฑ์ “ผ้าใยสับปะรด (ลักกะตา)” กศน.อำเภอปลวกแดง จ.ระยอง ขณะนี้กำลังดำเนินการขอจดอนุสิทธิบัตร ช่องทางการจำหน่าย : วิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอผ้าแสนใย โทร 089-836-1128 ราคาเสื้อบุรุษและสตรี 1,200 บาท/ตัว
  3. ผลิตภัณฑ์ “ผ้าทอมือกล้วยไข่ชากังราว” กลุ่มสตรี อ.ขาณุวรลักษบุรี กศน.อำเภอขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร ขณะนี้กำลังดำเนินการขอจดอนุสิทธิบัตร ช่องทางการจำหน่าย : Facebook กศน.อำเภอขาณุวรลักษณบุรี โทร 065-518-9311 ราคาเสื้อบุรุษและสตรี 1,200-6,000 บาท/ตัว

อานนท์ วิชานนท์ / สรุป
กิตติกร แซ่หมู่ / ภาพ

One thought on “ครูโอ๊ะ พูดคุยกับไอดอล กศน. “วีรศักดิ์-รมช.พาณิชย์” ศิษย์เก่า กศน. นำความรู้ต่อยอดการเรียน ก้าวสู่การเป็นรัฐมนตรี

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: