ศธ.หารือกับ​สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพ​แห่งชาติ​ ร่วมขับเคลื่อน​ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติ​ ฉบับที่​ 3​ พ.ศ.​ 2565

28 กุมภาพันธ์ 2566 -​ นายสุทิน​ แก้วพนา​ รองปลัดกระทรวง​ศึกษาธิการ เป็นประธาน​การประชุมหารือแนวทางการทำงานร่วมกับ นพ.ประทีป​ ธนกิจเจริญ เลขาธิการ​สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพ​แห่งชาติ​ (สช.) เพื่อขับเคลื่อน​ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติ​ ฉบับที่​ 3​ พ.ศ.​ 2565​

รองปลัด ศธ. กล่าวว่า “ธรรมนูญว่าด้วยระบบ​สุขภาพแห่งชาติ” เป็นกรอบและแนวทางผ่านการส่งเสริมสุขภาวะ​ ใน​ 4​ ประเด็น​ คือ​ 1)​ เกิดความร่วมมือของครู​ อาจารย์​ ผู้ปกครอง ​และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ขับเคลื่อน​ประเด็นต่าง ๆ ​ร่วมกัน​ เช่น​ สิ่งแวดล้อม​ อาหารกลางวัน 2)​ ใช้เนื้อธรรมนูญเป็นกรอบกำหนดเแผนปฏิบัติราชการประจำปี 3) เผยแพร่เนื้อหาของธรรมนูญ​สุขภาพฯ​ 4)​ การทำความร่วมมือ​ (MOU)​ ระหว่าง ​ศธ.​และ​ สช.​ ทำให้เกิดธรรมนูญ​สุขภาพของโรงเรียนต่างๆ

ทั้งนี้ การขับเคลื่อน​ต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่​ คือ​ โรงเรียน​ การวางระบบ​ด้วย​ MOU​ จะเป็นเครื่องมือที่จะส่งผลเชิงรูปธรรม​ ต้องรู้ว่าจะใส่อะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญ​ เช่น กรณี​พื้นที่นวัตกรรม​การศึกษา​ เพื่อให้พื้นที่จัดการตนเองตามบริบทและความพร้อมของพื้นที่เอง​ รวามทั้งมีระบบบริหารจัดการที่ดีด้วยเช่นกัน​ ธรรมนูญ​สุขภาพถือว่าเป็นกรอบทิศทางให้กระทรวงศึกษาธิการ​ได้ใช้ประโยชน์​

นอกจากนี้ ปัจจุบันมีโรงเรียนขนาดเล็กกว่าหนึ่งหมื่นโรง​ ที่ไม่มีครูจบด้านจิตวิทยา​ แต่อาจมีครูสุขศึกษา​ เพราะต้องบรรจุครูเอกหลักก่อน​ ยิ่งอัตราการเกิดของเด็กลดลง​ ทำให้เกิดโรงเรียนขนาดเล็ก​เพิ่มขึ้น​ แต่การจัดสรรงบประมาณ​ยังเป็นรายหัว​ ศธ.จึงต้องปรับระบบบริการดูแลเด็ก​ ซึ่งการใช้ธรรมนูญ​สุขภาพ​จะสามารถเชื่อมโยงกับคุณภาพสุขภาพ​ของเด็กได้อย่างยั่งยืน

ภาพ/ข่าว: กองส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการศึกษาในภูมิภาค สป.ศธ.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: