รมช.ศธ.​ “คุณหญิงกัลยา” เปิดงานรำลึกคุรุวีรชนชายแดนใต้ ครั้งที่ 13​

จังหวัดปัตตานี 19 กุมภาพันธ์​ 2566 ​/ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็น​ประธาน​พิธีเปิดงานรำลึกคุรุวีรชนชายแดนใต้ ครั้งที่ 13​ และมอบรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2565​ ณ โรงแรมเซาท์เทิร์นวิวปัตตานี โดย​มีนายณรงค์​ ดูดิ​ง​ ที่ปรึกษา​ รมช.ศึกษาธิการ, นายชัยณรงค์​ ป้องบ้านเรือ​ ศึกษา​ธิการ​ภาค​ 7, นายสนั่น สนธิเมือง​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี​, ผู้บริหารศูนย์ขับเคลื่อนการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศค.จชต.) รวมทั้งข้าราชการ ครู และบุคลากร​ทาง​การศึกษา​ เข้าร่วมพิธี

ภาพงานทั้งหมด Facebook ศธ.360 องศา

นายบุญสม ทองศรีพราย ผู้อำนวยการ สกสค.ปัตตานี ในฐานะประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าว​ว่า​ เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น มีความยาวนานถึง 19 ปี นับตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา​ จำนวน​ 10,273 เหตุการณ์ มีประชาชนเสียชีวิตกว่า 3,000 คน มีเหตุการณ์โรงเรียนถูกลอบวางเพลิง 315 เหตุการณ์ มีครูและบุคลากรทางการศึกษาบาดเจ็บ 130 ราย ทุพพลภาพสิ้นเชิง 10 ราย เสียชีวิตรวม 183 ราย นับเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นกับครูซึ่งเป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้แก่เด็ก

การจัดงานในวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลและรำลึกถึงครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้​ สร้างขวัญและกำลังใจแก่ครูและบุคลากรทางการศึกษา​ และเสริมสร้างความรักความสามัคคีของครูและบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้​ มีผู้บริหารการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาทุกสังกัดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าร่วมงานจำนวน 500 คน

คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พ​นิช​ ร​มช.ศึกษาธิการ​ กล่าวว่า​ ครูคือบุคคล​ที่มีคุณค่า​อันหาที่สุด​ไม่ได้​ ขอบคุณ​ครูทุกคนที่ช่วยกันขับเคลื่อน​การศึกษา​ไทย​ เพราะ​การศึกษา​คือความมั่นคงของครอบครัว​ สังคม​ และประเทศชาติ​ การจัด​งานวันนี้​เป็น​เครื่อง​ยืนยัน​ว่า​เราคนไทยไม่เคยลืมคุณงามความดีของครู​ รวมถึง​รัฐบาล​ก็ได้ดูแลทายาทผู้สูญเสีย​โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง​ ขอชื่นชม​ครูและ​บุคลากร​ทาง​การศึกษา​ที่ยืนหยัด​ปฏิบัติ​หน้าที่​อย่างเข้มแข็ง​ เพื่อ​หล่อหลอมให้เด็ก​เป็นคนเก่ง​ คนดี​ ขับเคลื่อน​ประเทศ​ต่อไปได้​

“ในนามของ ศธ. ขอแสดงความชื่นชม และขอเป็นกำลังใจแก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกท่านด้วยความจริงใจ​ ขอแสดงความเสียใจต่อทายาทของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกท่าน คุรุวีรชนทุกท่านที่ได้สร้างคุณงามความดี​ อบรมสั่งสอนศิษย์ สร้างคนเก่งคนดีของแผ่นดินปลายด้ามขวานแห่งนี้มากมาย​ การสูญเสียของท่าน แม้ไม่มีผู้ใดอยากให้เกิดขึ้น แต่ท่านทั้งหลายได้สร้างอานิสงส์​ ซึ่งเป็นคุณูปการอันใหญ่หลวง ก่อให้เกิดสวัสดิการและสวัสดิภาพของครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้นานัปการ​ ขอสดุดีคุรุวีรชนผู้ล่วงลับทั้ง 183 ท่าน ด้วยความอาลัยยิ่ง และขอให้คุณงามความดีของท่านทั้งหลาย เกื้อหนุนให้ดวงวิญญาณของทุกท่านเดินทาง​สู่สุขคติ” รมช.ศึกษาธิการ​ กล่าว

จากนั้น​ รมช.ศึกษาธิการ​ เดินทาง​ไปตรวจ​เยี่ยม​ให้กำลังใจ​ครูและบุคลากร​ทาง​การศึกษา​ ที่ศูนย์การศึกษา​พิเศษประจำจังหวัด​ปัตตานีด้วย

ปารัชญ์​ ไชย​เวช ​/ สรุป​
สมประสงค์​ ชาหารเวียง / ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: