‘ตรีนุช’ ร่วมคณะนายกฯ ลงพื้นที่พิจิตร ถอดบทเรียนโดมถล่มทับเด็กดับ ลุยเยียวยาฟื้นฟูผู้ได้รับผลกระทบ

จังหวัดพิจิตร 24 พฤษภาคม 2566 – นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมคณะของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์และให้ความช่วยเหลือสาธารณภัย วาตภัย ณ อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนวัดเนินปอ

การลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อติดตามสถานการณ์ ให้ขวัญกำลังใจ ช่วยเหลือเยียวยา และมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัย เหตุพายุฝนพัดอาคารโดมของโรงเรียนวัดเนินปอ ล้มทับนักเรียน ผู้ปกครอง และนักการภารโรง ในจุดนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 7 ราย และผู้บาดเจ็บ 19 ราย และคณะของนายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ ที่โรงพยาบาลพิจิตร ซึ่งนักเรียนและผู้ปกครองที่ประสบเหตุเข้าพักรักษาตัวอยู่ด้วย

รมว.ศธ. กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทุกคน โดยตนได้สั่งการให้ต้นสังกัดของสถานศึกษาในสังกัด ศธ. ที่อยู่ในพื้นที่วาตภัย ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือ และขอให้สถานศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศสำรวจตรวจสอบอาคารสถานที่ ตลอดจนระบบไฟฟ้าของสถานศึกษา ว่าได้มีการบำรุงดูแลรักษาให้ปลอดภัย พร้อมใช้งานหรือไม่ หากพบอาคาร สายไฟฟ้า สนามเด็กเล่น ชำรุด ก็ต้องเร่งซ่อมแซมให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา ซึ่งขณะนี้สถานศึกษามีแผนเผชิญเหตุกรณีเกิดภัยพิบัติทุกประเภทอยู่แล้ว ดังนั้น ต้องซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเมื่อเกิดภัยพิบัติรูปแบบต่าง ๆ และต้องถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เพื่อป้องกันและเตรียมรับมือหากเหตุเช่นนี้อีก

สำหรับผู้ประสบเหตุวาตภัยที่อาคารโดมของโรงเรียนวัดเนินปอล้มทับ ได้มีการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ดังนี้

  • กลุ่มผู้เสียชีวิต ศธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มอบเงินช่วยเหลือรายละประมาณ 145,000 บาท พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค ช่วยเหลืองานบำเพ็ญศพ และทีมสหวิชาชีพช่วยเหลือด้านจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต
  • กลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บ ศธ.มอบเงินช่วยเหลือนักเรียนที่บาดเจ็บสาหัส รายละ 8,000 บาท บาดเจ็บไม่สาหัส รายละ 6,000 บาท รวมถึงมีทีมศูนย์ความปลอดภัยลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ช่วยเหลือและมีทีมงานดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด ทุกราย อย่างน้อยรายละ 2 คน

ส่วนการฟื้นฟูช่วยเหลือระยะยาวกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จะอำนวยความสะดวกในการจัดการเรียนการสอนตามความเหมาะสม พร้อมจัดครูดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด ครู 1 คน ต่อ นักเรียน 1 คน รายงานทุกวันและทุกระยะ รวมถึงส่งต่อข้อมูลและดูแลช่วยเหลือนักเรียนจากระดับชั้นประถมศึกษาไปจนถึงชั้นมัธยมศึกษา และจัดหาทุนการศึกษาให้กับนักเรียนกลุ่มผู้ประสบภัย เป็นต้น พร้อมทั้งให้นักจิตวิทยาโรงเรียนประจำเขตพื้นที่ ลงพื้นที่ให้คำปรึกษา ฟื้นฟูและเยียวยาจิตใจ ของนักเรียนที่มีเพื่อนบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: