มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 รับทราบรายงานความก้าวหน้าการดำเนินการพัฒนายกระดับคุณภาพโรงเรียนมัธยมศึกษา ให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย (จ.ภ.) 6 แห่ง
สาระสำคัญ ศธ. โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (5 ตุลาคม 2564) ดังนี้
1. จัดทำแนวทางการพัฒนาจัดตั้ง จ.ภ. จำนวน 6 แห่ง (คณะกรรมการพัฒนา จ.ภ. และคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานมีมติรับทราบแล้ว) โดยพัฒนาและใช้พื้นที่โรงเรียนมัธยมศึกษาเดิม จำนวน 4 แห่ง และพัฒนาจัดตั้งบนพื้นที่ที่ได้รับจัดสรรใหม่จำนวน 2 แห่ง ควบคู่ไปกับการพัฒนายกระดับคุณภาพการศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษาในการขยายองค์ความรู้และประสบการณ์ในการจัดการเรียนการสอนของ จ.ภ. ตามภารกิจการเป็นโรงเรียนศูนย์การพัฒนาวิทยาศาสตร์ศึกษาในส่วนภูมิภาค โดยกำหนดพื้นที่จังหวัดสำหรับการจัดตั้ง จ.ภ. จำนวน 6 แห่ง ในพื้นที่เขตตรวจราชการ 6 เขตตรวจฯ ที่ยังไม่มี จ.ภ. ตั้งอยู่ สอดคล้องกับพื้นที่เขตตรวจราชการของสำนักนายกรัฐมนตรี (นร.) ที่กำหนดไว้ ตามคำสั่ง นร. ที่ 221/2561 เรื่อง กำหนดพื้นที่การตรวจราชการของผู้ตรวจราชการ จำนวน 18 เขตตรวจฯ ดังนี้
เขตตรวจฯ ที่ | จังหวัดตามเขตตรวจฯ | จ.ภ.ประจำเขตตรวจฯ | พื้นที่จัดตั้งโรงเรียน | ขนาดพื้นที่ |
พื้นที่โรงเรียนมัธยมศึกษาเดิม จำนวน 4 แห่ง | ||||
3 | กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี | จ.ภ. สุพรรณบุรี | โรงเรียนหนองวัลย์เปรียงวิทยา ตำบลทุ่งคอก อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี | 71 ไร่ 1 งาน 88.8 ตารางวา |
12 | กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม และร้อยเอ็ด | จ.ภ. กาฬสินธุ์ | โรงเรียนโคกศรีเมือง ตำบลดงลิง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ | 131 ไร่ 1 งาน 6 ตารางวา |
14 | ยโสธร ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี | จ.ภ. อุบลราชธานี | โรงเรียนอุบลราชธานีศรีวนาลัย ตำบลกระโสบ อำเภอเมือง อุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี | 175 ไร่ 44 ตารางวา |
15 | เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง และลำพูน | จ.ภ. ลำปาง | โรงเรียนแม่ทะประชาสามัคคี ตำบลดอนไฟ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง | 62 ไร่ 3 งาน 79 ตารางวา |
พื้นที่ที่ได้รับจัดสรรใหม่ จำนวน 2 แห่ง | ||||
9 | จันทบุรี ตราด นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว | จ.ภ. สระแก้ว | พื้นที่ที่ได้รับการจัดสรรใหม่ ตำบลวัฒนานคร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว | 77 ไร่ 55 ตารางวา |
18 | กำแพงเพชร นครสวรรค์ พิจิตร และอุทัยธานี | จ.ภ. กำแพงเพชร | พื้นที่ที่ได้รับการจัดสรรใหม่ ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง กำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร | 89 ไร่ 1 งาน 14 ตารางวา |
หมายเหตุ : ปัจจุบันมี จ.ภ. จำนวน 12 แห่ง ที่สอดคล้องกับพื้นที่ในเขตตรวจฯ ของ นร. และเพิ่มใหม่อีก 6 แห่งดังกล่าว รวมมี จ.ภ. ทั้งหมด 18 แห่ง กระจายอยู่ในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ
2. ปรับปรุงเขตพื้นที่บริการของ จ.ภ. จากเดิมที่มีพื้นที่รับนักเรียนจำนวน 7-8 จังหวัดต่อหนึ่งโรงเรียน ให้มีจำนวนเล็กลงเพื่อให้การเข้าถึงโอกาสของนักเรียนในจังหวัดต่าง ๆ มีการกระจายอย่างทั่วถึง เป็นจำนวน 4-5 จังหวัดต่อหนึ่งโรงเรียน
3. ศธ. ได้มีประกาศ ศธ. เรื่อง ตั้ง จ.ภ. กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ลำปาง สระแก้ว สุพรรณบุรี และอุบลราชธานี ประกาศ ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นสถานศึกษาที่มีการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับบุคคลที่มีความสามารถพิเศษในสังกัด สพฐ. ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 รับนักเรียนประเภทประจำ โดยมีเขตพื้นที่บริการตามที่ สพฐ. กำหนด และให้สถานศึกษานี้มีฐานะเป็นนิติบุคคล ตามมาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2546 มีอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้
4. ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 สพฐ. ได้รับการจัดสรรงบประมาณของปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จากแผนงานพื้นฐานด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ผลผลิตเด็กผู้มีความสามารถพิเศษด้านการพัฒนาศักยภาพ กิจกรรมหลักการยกระดับคุณภาพโรงเรียนมัธยมศึกษาให้เป็น จ.ภ. รวมวงเงินงบประมาณทั้งสิ้นจำนวน 215.64 ล้านบาท เพื่อดำเนินการพัฒนาจัดตั้ง จ.ภ. ตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานที่มีความจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับการจัดการเรียนการสอน
*สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ได้พระราชทานนามย่อโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชริทยาลัยว่า “จ.ภ.”
ใส่ความเห็น