“ตรีนุช” ลงพื้นที่สมุทรสาคร ตรวจโรงเรียนรับเปิดเทอม ย้ำมาตรการ 6-6-7 สวมหน้ากากอนามัย-ล้างมือ-เว้นระยะห่าง มั่นใจพร้อมเปิดเรียนแบบ New Normal

(1 พฤศจิกายน​ 2564​)​ นาง​สาว​ตรี​นุช​ เทียน​ทอง​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา​ธิการ​ พร้อมด้วยนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ติดตาม​ความพร้อม​การเปิดภาคเรียน​ที่ 2 ปีการศึกษา 2564 และการจัดการเรียนการสอนในช่วงสถานการณ์​การแพร่ระบาด​ของโรคโควิด 19 ในพื้นที่​จังหวัดสมุทร​สาคร

ตรวจเยี่ยม 2 โรงเรียน ดูความพร้อมเปิดเทอมวันแรก และการสอนออนไลน์

รมว.ศึกษา​ธิการ​ เดินทางไปตรวจเยี่ยม​การเปิดเรียนภาคเรียนที่ 2/2564 ​ณ โรงเรียน​สมุทรสาคร​วิทยาลัย​ อ.เมืองสมุทร​สาคร​ ซึ่งได้มีการเตรียมพร้อม​ในทุกด้าน ตามมาตรการป้องกัน​การแพร่ระบาดโควิด 19 ทั้งการจัดระบบคัดกรองก่อนเข้าโรงเรียน การเว้นระยะห่างในการเข้าแถว การจัดสถานที่ในโรงเรียน ห้องเรียน โรงอาหาร ให้มีพื้นที่ปลอดโปร่ง​ พร้อมจัดจุดล้างมือไว้บริการทั่วทั้งโรงเรียน​ ส่วนการบริหารจัดการ​เรื่องการเรียนการ​สอน​ ได้มีการสลับวันมาเรียนเพื่อไม่ให้เกิดความแออัดในโรงเรียนมากจนเกินไป

จากนั้น ตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนออนไลน์​ โรงเรียนเฉลิม​พระเกียรติ​สมเด็จ​พระศรี​นครินทร์​สมุทรสาคร​ อ.เมืองสมุทร​สาคร​ ซึ่งในวันเปิดภาคเรียน​นี้ ยังคงรูปแบบการเรียน​การ​สอน​ออนไลน์อยู่ แม้จะมีในส่วนของนักเรียนห้องเรียนกีฬา ที่เป็นนักเรียนพักประจำอยู่ในโรงเรียน ก็จัดให้มีแนวทางการปฏิบัติ​ป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด

ย้ำมาตรการ 6-6-7 สวมหน้ากากอนามัย-ล้างมือ-เว้นระยะห่าง

รมว.ศึกษาธิการ​ กล่าวว่า กระทรวง​ศึกษาธิการ​​เชื่อมั่นว่าการเรียนที่ดีที่สุด คือ การมาเรียนที่โรงเรียน ซึ่ง​จังหวัด​สมุทร​สาครเคยเป็น​พื้นที่แพร่ระบาดรุนแรง แต่ก็มีโรงเรียนมัธยมศึกษาที่สามารถ​เปิดเรียน On Site ได้ โดย​นักเรียน​โรงเรียน​สมุทรสาคร​วิทยาลัย​ได้รับการฉีดวัคซีน​ครบสองเข็มแล้ว ส่วนครูและบุคลากร​ในโรงเรียนได้รับการฉีดวัคซีน​มากกว่า 90% และถึงแม้จะมีนักเรียน​ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ก็สามารถเข้ามาเรียนที่โรงเรียนได้

ศธ.พยายามเร่งฉีดวัคซีนให้นักเรียน ซึ่งขณะนี้​จำนวนนักเรียนที่มีความประสงค์เข้ารับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นโดยตลอด เชื่อว่าผู้ปกครองมีความมั่นใจในความปลอดภัย ​เพียงแต่ยังมีบางส่วนและเป็นส่วนน้อยที่อยู่ในช่วงของการตัดสินใจรับวัคซีน​

ย้ำให้สถานศึกษาปฏิบัติตามมาตรการ 6-6-7 ของ ศธ. (6 มาตรการหลัก (DMHT-RC) 6 มาตรการเสริม (SSET-CQ) และแนวทาง 7 มาตรการเข้มสำหรับสถานศึกษา)​ ถึงแม้จะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว แต่สิ่งที่ต้องปฏิบัติตลอดคือการสวมหน้ากาก​อนามัย การเว้นระยะห่าง การล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์อยู่เสมอ ซึ่งได้กำชับผู้บริหารสถานศึกษา และครูให้ดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ตลอด​จนเรื่องของแผนเผชิญเหตุที่ทาง ศธ.มีคู่มือให้ทุกโรงเรียน​อยู่แล้ว

ผวจ.-สธ.จังหวัด ยืนยันความพร้อม และสนับสนุนแผนเผชิญเหตุ

ในกรณีพบนักเรียนหรือบุคลากรที่ติดเชื้อ จะต้องปฏิบัติตามคู่มือ โดยไม่ถึงกับต้องปิดทั้งโรงเรียน อาจจะปิดเฉพาะห้อง เพื่อทำความสะอาดตามระบบ ขอให้ผู้ปกครองทำความเข้าใจว่าโรงเรียนมีแผนเผชิญเหตุเพื่อรับมือการแพร่ระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ โดย​ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครยืนยันว่า จะเข้ามาช่วยสนับสนุนในเรื่องของกระบวนการเผชิญเหตุ ร่วมกับโรงเรียนและสาธารณสุขจังหวัด เพื่อให้เป็นการเปิดโรงเรียนภายใต้ความปลอดภัยมากที่สุด

ในส่วนของการเปิดเรียน On Site ศธ.ไม่ได้เร่งให้เปิดทุกโรงเรียน เนื่องจาก​คำนึงถึงความปลอดภัยเป็น​หลัก หากโรงเรียนใดมีความพร้อมก็ทยอยเปิดเรียนได้ ส่วนโรงเรียนที่ยังไม่พร้อมก็ให้เรียนในรูปแบบต่าง ๆ ที่ ศธ.กำหนดไว้ตามความเหมาะสม

โดยวันเปิดภาคเรียนวันแรก (1 พฤศจิกายน 2564) มีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่พร้อมเปิดเรียน On Site แล้ว ประมาณ 12,000 โรงเรียน และจะมีการทยอยเปิดตามมาอีกเรื่อย ๆ ต่อไป ทั้งนี้ได้เน้นย้ำว่าการเปิดเทอมช่วงแรกขอให้ครูทำความเข้าใจกับเด็ก เพื่อให้เด็กมีความสุขกับการมาโรงเรียนก่อน เป็นการปรับพฤติกรรม เนื่องจากเด็กอยู่บ้านมานาน เมื่อเด็กมีความพร้อมแล้วจึงจะให้วิชาความรู้ควบคู่ไป โดยเชื่อมั่นว่าเด็กจะสามารถติดตามทบทวนและเรียนทันแน่นอน

“ศธ.ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขในการทำงานร่วมกันมาตลอด ภายใต้การแพร่ระบาดโควิด 19 มากว่า 18 เดือนแล้ว คิดว่าวันนี้ความเข้าใจของสังคมไทยในเรื่องของการอยู่กับโควิด 19 มีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครูและนักเรียนด้วย ขณะเดียวกันขอให้เข้มงวดกับมาตรการ 6-6-7 เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตรูปแบบ New Normal มั่นใจว่าเมื่อเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดจะสามารถรับมือได้อย่างเต็มที่” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ปารัชญ์ ไชยเวช /สรุป
ศุภณัฐ วัฒนมงคลลาภ /ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: