อุทกภัยภาคใต้ สถานศึกษาศธ.เสียหายกว่า 300 ล้านบาท เร่งเตรียมงบฯ ต้นสังกัด และงบกลาง ช่วยเหลือเร่งด่วน

กระทรวงศึกษาธิการ เรียกทุกหน่วยงานให้ข้อมูลสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ พบเสียหายกว่า 300 ล้านบาท โดยโรงเรียน สพฐ.ได้รับความเสียหายมากที่สุด รองปลัด ศธ. “วีระ แข็งกสิการ” ย้ำรัฐมนตรี “ณัฏฐพล” กำชับให้ดำเนินการเร่งด่วน ทุกหน่วยงานควรใช้งบประมาณลงไปช่วยเหลือก่อน ที่เหลือจะทยอยเสนอของบกลาง ล็อตแรกภายใน 10 กุมภาพันธ์นี้

วันนี้ (14 มกราคม 2564) นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือการช่วยเหลือสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากกรณีการเกิดอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ณ ห้องจันทรเกษม ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มีความห่วงใยสถานศึกษาในสังกัดที่ได้รับผลกระทบ จึงกำชับให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน ในการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่ามีสถานศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ 11 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบ คือ ชุมพร สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จาก 4 หน่วยงานได้รับผลกระทบ ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานและครุภัณฑ์การเรียนการสอน โดยสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความเสียหาย มากที่สุด 372 แห่ง รองลงมาคือ สถานศึกษาเอกชน 29 แห่ง อาชีวศึกษา 28 แห่ง และ กศน. 2 แห่ง รวม 431 แห่ง

อย่างไรก็ตาม จะมีการรายงานความเสียหายเพิ่มเติมเข้ามา คาดว่าความเสียหายสถานศึกษาของ ศธ. รวมแล้วประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัดต้องใช้งบประมาณเจียดจ่ายช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนก่อนเป็นลำดับแรก หากงบประมาณไม่พอ จึงจะเสนอของบกลางจากรัฐบาล

จึงขอให้ทุกหน่วยงานกลับไปรวบรวมข้อมูล เพื่อเสนอของบประมาณในการช่วยเหลือฟื้นฟูต่อไป โดยคาดว่าจะเสนอของบกลางจากรัฐบาล อย่างช้าภายในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ หากหน่วยงานใดเสนอมาก่อน จะเร่งของบไปก่อน และจะทยอยส่งไปเป็นล็อต ๆ เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูความเสียหายของสถานศึกษาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้โดยเร็วที่สุด

บัลลังก์ โรหิตเสถียร / สรุป
กิตติกร แซ่หมู่ / ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: