สอบเข้า ม.1, ม.4 ไม่ตัดโอกาสเด็กติดโควิด

“ตรีนุช” ลั่นกระทรวงศึกษาธิการพร้อมสอบ ม.1 และ ม.4 จัดห้องสอบเด็กโควิดเฉพาะ ย้ำ สพท.จับมือทุกหน่วยงานดันโรงเรียนคุณภาพ ดึงเด็กตกหล่นกลับเข้าเรียน

7 มีนาคม 2565 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี – น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดงาน Kick-off สถานศึกษาปลอดภัย เพื่อสร้างการรับรู้การเข้าถึงระบบมาตรฐานความปลอดภัยในสถานศึกษา หรือ “SAFE สถานศึกษาปลอดภัย สัญจร” ที่โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา โดย น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงการสอบเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2565 ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีการสอบห้องเรียนพิเศษ ชั้น ม.1 วันที่ 6 มีนาคม และชั้น ม.4 วันที่ 7 มีนาคม ซึ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

ศธ.ได้มีมาตรการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดทำมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และเพื่อให้เด็กที่ติดเชื้อโควิด 19 ที่มีอาการเล็กน้อย หรืออยู่ในระดับสีเขียวสามารถเข้าสอบได้ ไม่เสียโอกาส และเข้าถึงการสอบให้ได้มากที่สุด ส่วนการเตรียมความพร้อมสอบเข้า ม. 1 และ ม.4 รอบทั่วไป ซึ่งจะรับสมัครวันที่ 9-13 มีนาคม ม.1 สอบวันที่ 26 มีนาคม และ ม.4 สอบวันที่ 27 มีนาคมนั้น ภาพรวมทุกอย่างเป็นไปตามแผน คือ มุ่งเน้นไม่ให้เด็กเสียโอกาสในการสอบ และต้องอยู่ให้ได้ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19

“ดิฉันขอเชิญชวนนักเรียน ผู้ปกครอง และครู ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MOE Safety Center เพื่อเป็นช่องทางในการแจ้งเหตุ และร่วมเป็นสายตรวจเฝ้าระวังความเสี่ยง และภัยที่อาจเกิดขึ้นกับลูก หลาน ซึ่งหวังว่าโครงการนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนได้อย่างแท้จริง” รมว.ศธ.กล่าว

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อไปว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ได้พบผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกเขตพื้นที่ฯ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามการดําเนินงานตามนโยบายโครงการโรงเรียนคุณภาพของชุมชน และโครงการพาน้องกลับมาเรียน เนื่องจากมีกำหนดเวลาเปิดภาคเรียนและการดูแลเด็กตกหล่นไว้แล้ว ซึ่งได้ทราบว่ามีการทำงานเชื่อมโยงกับผู้ว่าราชการจังหวัด ที่มีการสำรวจครอบครัวยากจน จะทำให้ทราบจำนวนนักเรียนที่ขาดโอกาส และหลุดอกจากนอกระบบเพื่อนำกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาได้เร็วยิ่งขึ้น ตนได้ย้ำให้ทุกหน่วยงานร่วมมือกัน

ทั้งนี้ ศธ. ได้มอบหมายให้ผู้บริหารในส่วนภูมิภาค จัดทำแผนดำเนินการโรงเรียนคุณภาพของชุมชน ซึ่งแต่ละพื้นที่อาจมีความแตกต่างกัน เพื่อเตรียมอัตรากำลังรองรับให้สอดคล้อง รวมถึงการเตรียมผู้บริหาร ที่ได้มีการมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปดูหลักเกณฑ์ เพื่อให้สามารถคัดเลือกผู้บริหารโรงเรียนที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: