‘พิเชฐ’ เผยความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์ “หอพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ”

กระทรวงศึกษาธิการ 20 มกราคม 2566 / นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เผยความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์หอพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ “พระพุทธบารมีศักดิ์สิทธิ์ สยามิศรจักรีสัฏฐีอนุสรณ์ ศึกษาทรรังสรรค์

โดยวันนี้ (20 ม.ค.) ได้มีการวัดระยะและขนาดในการสร้างบันไดทางขึ้น-ลง ด้านข้างหอพระพุทธรูปทั้ง 2 ข้าง ด้วยวัสดุสแตนเลสกล่อง เพื่อความปลอดภัยแก่บุคลากรและผู้ที่จะมาสักการะ เนื่องจากแต่เดิมตัวหอพระยกสูงจากพื้นปกติค่อนข้างมาก ทำให้ผู้ที่จะมาสักการะเข้าด้านหน้าได้เพียงทางเดียว

ทั้งนี้ ศธ.ได้จัดพิธีเททองนำฤกษ์หล่อตราเสมาธรรมจักร เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 โดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี และได้กราบอาราธนาเจ้าพระคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เพื่อนำตราเสมาธรรมจักรที่หล่อได้ไปประดิษฐานในหอพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ

สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคการบูรณปฏิสังขรณ์พระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ โดยโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขากระทรวงศึกษาธิการ เลขที่บัญชี 059-0-41277-9 ชื่อบัญชี “ร่วมบริจาคเพื่อซ่อมแซมหอพระพุทธรูป” สอบถามเพิ่มเติม สำนักอำนวยการ สป.ศธ. โทร 0 2281 1753, 081 842 9324 ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคแล้วกว่า 400,000 บาท

อานนท์ วิชานนท์ / ข่าว
ศุภณัฐ วัฒนมงคลลาภ / ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: