“ตรีนุช” ลุยมหกรรมการเงินเพื่อครูไทย “Unlock a Better Life” แนะให้จับมือกับพันธมิตร แก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

18 ธันวาคม 2565, ฮอลล์ 5 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี / นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วยนายอรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) และนายสุทิน แก้วพนา รองปลัด ศธ. ร่วมเยี่ยมชมงานมหกรรมการเงินเพื่อครูไทย “Unlock a Better Life” สร้างโอกาสใหม่เพื่อครูไทยที่ดีกว่า พร้อมพูดคุยกับผู้เข้าร่วมงาน

ปลัด ศธ. เปิดเผยว่า การจัดมหกรรมในครั้งนี้ จะได้แนวทางขับเคลื่อนทั้งประเทศ ส่วนโครงการสร้างสวัสดิการความมั่นคงอาชีพครูจากเดิมที่มีเพียง “สถานีแก้หนี้ครู” ซึ่งเป็นการดำเนินงานจาก ศธ. ฝ่ายเดียวไม่สามารถขับเคลื่อนได้ เป็นที่มาว่าทำไมต้องมีพันธมิตร ทั้งธนาคาร สหกรณ์ สถาบันการเงิน เข้ามาเชื่อมโยง เพราะหัวใจที่ รมว.ศธ. เน้นย้ำคือ “สวัสดิการที่เกิดขึ้นกับคุณครู” เมื่อครูมีความมั่นคง จะได้ไปสนใจในเรื่องการเรียนการสอนให้มากขึ้น แม้แต่ผู้ที่เกษียณอายุที่มีหนี้อยู่ ยังมีโอกาสเข้าร่วมโครงการ และยังมีเงินที่ประคองชีวิตอยู่ 30% มาปรับโครงสร้างหนี้ต่าง ๆ

สิ่งสำคัญคือ การได้มองเห็นเพิ่มเติมว่า ถ้าทำสิ่งนี้อย่างเดียว วิธีการขับเคลื่อนอาจจะไม่ได้ผล 100% และหากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในอนาคต จะทำอย่างไรให้โครงการนี้เกิดการถาวร ซึ่ง รมว.ศธ.ได้ให้ข้อแนะนำว่าควรจะจับมือกับพันธมิตรทำ MOU กับสมาคมธนาคารไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงยุติธรรม หน่วยงานรัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการประนอมหนี้ด้วย

นายสุทิน แก้วพนา รองปลัด ศธ. กล่าวด้วยว่า สำหรับการจัดงานในวันที่สอง ซึ่งเป็นวันสุดท้าย มีกิจกรรมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ถอดบทเรียนแก้หนี้ วางแผนให้ดีก็ลงทุนได้” โดยคุณดุษฎี เกลียวปฏินนท์ วิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งมีคุณฐิติกร ทิพย์มณเฑียร ดำเนินรายการ รวมถึงกิจกรรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ “ออม มันส์ หนี้ ออมสนุกหยุดทุกหนี้” โดยครูมิ้ง และครูต้องตา “การให้ความรู้ด้านการเงิน” โดยคุณพนิดา ชูสกุล เจ้าของเพจ มาดามฟินนี่ และการเปิดข้อเสนอพิเศษจากสถาบันการเงินที่ร่วมจัดงาน

พบพร ผดุงพล / ข่าว,ภาพ
ศุภณัฐ วัฒนมงคลลาภ /ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: