“คุณหญิงกัลยา” เยือนสหรัฐฯ จับมือ UIC ร่วมมือการศึกษา ขอบคุณคณะกรรมาธิการเขตเมืองฮันโนเวอร์ สนับสนุนนโยบายการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน และหลักสูตรชลกร

(7 ธันวาคม 2565) นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษาและประธานยุทธศาสตร์นโยบายรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึง ภารกิจในการเยือนสหรัฐอเมริกา โดย ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี และวิทยาลัยประมง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

โดยเมื่อวานนี้ ได้เดินทางเยือนคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ชิคาโก (UIC) เพื่อตกลงความร่วมมือด้านการศึกษาหลายสาขา รวมถึงศูนย์ทรัพยากรพลังงาน ศูนย์วิจัยนานาชาติด้านนโยบายพลังงานคาร์บอนต่ำ และส่งเสริมติดตามเยาวชนให้เข้าถึงการศึกษาด้าน STEM ซึ่ง รมช.ศธ. ได้กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้ขยายจาก STEM สู่ STEAM โดยให้สภาการศึกษาของไทยได้ประกาศเป็นเข็มทิศการศึกษาไทย

อีกทั้งยังได้เข้าเยี่ยมชมผลงานวิจัยและการบริหารจัดการการศึกษา โดยการต้อนรับของ ดร.ปีเตอร์ ซี นีลสัน คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ บรรยายสรุปและข้อตกลงความร่วมมือต่าง ๆ ระหว่างกันเเละกัน ก่อนเดินทางต่อเพื่อดูงานการบริหารจัดการน้ำของเเต่ละหน่วยงานของนครชิคาโก เพื่อนำมาซึ่งความร่วมมือเเลกเปลี่ยนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงศึกษาธิการต่อไป

นอกจากนี้ ดร.คุณหญิงกัลยา ได้ขอบคุณคณะกรรมาธิการเขตเมืองฮันโนเวอร์ ชิคาโก ที่ให้เกียรติยกย่องให้เป็นมิตรของเมืองฮันโนเวอร์และยกย่องการปฏิบัติภารกิจเพื่อประชาชนของคุณหญิงกัลยา ในการดำเนินนโยบายการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริ และสร้างหลักสูตรชลกรในวิทยาลัยอาชีวะเกษตรและประมง เพื่อให้เยาวชนเรียนรู้การบริหารจัดการน้ำด้วยตนเองตามเเนวพระราชดำริ (รัชกาลที่9) ตั้งเเต่ในสถานศึกษาและขยายสู่ชุมชน เพื่อวางรากฐานการเกษตรของประเทศไทยตั้งเเต่เยาวชน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: