วิทยาลัยเทคนิคระยอง ผ่านเข้ารอบ 21 ทีมสุดท้าย การแข่งขันประกวดสตาร์ทอัพอาหารอนาคต “Plate to Planet จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม”

“ทีมลูกชะมวง วิทยาลัยเทคนิคระยอง” ผ่านเข้ารอบ 21 ทีมสุดท้าย การแข่งขันประกวดสตาร์ทอัพอาหารอนาคต “Plate to Planet จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม” ร่วมลุ้นสู่ 4 ทีมสุดท้าย ที่จะได้มีโอกาสเสิร์ฟผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจในการประชุมเอเปค 2022 ร่วมส่งกำลังใจและโหวตทีมผู้ร่วมแข่งขันกันได้ที่เว็บไซต์ www.futurefoodAPEC.com ทุกวัน จนถึง 13 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี / พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมนิทรรศการ APEC Future Food for Sustainability ซึ่งเป็นกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนและคนไทยทั่วประเทศ ในวาระที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม APEC 2022 ผ่านการประกวดสตาร์ทอัพด้านอาหารอนาคต ภายใต้แคมเปญ “Plate to Planet จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม” เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพด้าน Soft Power อาหารไทย

โดยได้นำเมนูอาหารอนาคตจากตัวแทนของผู้เข้ารอบทั้ง 21 ทีม มานำเสนอไอเดียเมนูอาหารอนาคตและแนวคิดเชิงธุรกิจ แก่นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ณ บริเวณโถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเมนูอาหารแต่ละเมนูล้วนมีความหลากหลาย ทั้งเมนูที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เมนูเสริมสุขภาพ และเมนูอาหารที่ใช้นวัตกรรมเพิ่มคุณค่าและมูลค่าของวัตถุดิบที่มาจากประเทศไทย รวมทั้งยังรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โดยหนึ่งใน 8 เมนูอาหารที่มานำเสนอครั้งนี้ คือ “โครเก็ตพะแนงแพลนต์เบส” เป็นเมนูที่ทีมลูกชะมวง ตัวแทนจากวิทยาลัยเทคนิคระยองรังสรรค์ขึ้นมา โดยมี concept แนวคิดใช้วัตถุดิบจากการปลูกพืชหมุนเวียนรักษาคุณภาพหน้าดินของชาวบ้านและชุมชนจังหวัดระยอง เช่น การใช้มันเทศแทนมันฝรั่ง เลือกใช้โปรตีนทดแทนจาก ขนุน เห็ด ธัญพืช และข้าวหอมมะลิไทย มาทำโคเก็ต ราดด้วยซอสพะแนงชุมฉ่ำ จนเป็น เมนูโครเก็ตพะแนงแพลนต์เบส ในรูปแบบ Fine Dining ให้รสชาติที่อร่อย กรอบนอก นุ่มใน พร้อมยังได้คุณค่าทางโภชนาการในส่วนของโปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระเบต้าแคโรทีนสูง เหมาะที่จะต่อยอดเป็นอาหาร Frozen Food หรือสามารถปรับปรุงเป็นบริการอาหารแบบ Take out และ Ready to eat เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่อยากลดการสัมผัสที่ไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันมากขึ้น

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ “ทีมลูกชะมวง” จากแผนกวิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยเทคนิคระยอง ได้เข้าร่วมกิจกรรม “Incubation Camp” ติวเข้มให้ 60 ทีม ผู้ผ่านเข้ารอบ ได้พบกับ 5 โค้ช จากวงการอาหาร และการตลาด เชฟชื่อดัง รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ด้านบุคลิกภาพ ได้มาร่วมคายตะขาบส่งต่อความรู้ให้กับเหล่า 60 ทีม ทายาทวงการอาหารอนาคต ได้ลับเขี้ยวเล็บ วางแผนเตรียมตัวเพื่อแข่งขันในศึกทำอาหารอนาคต Plate To Planet จนเข้ารอบ 21 ทีมสุดท้าย (จากจำนวนทีมที่เข้าแข่งขัน 2018 ทีม) ร่วมลุ้น 4 ทีมสุดท้าย ที่จะได้มีโอกาสเสิร์ฟผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจ และได้ต่อยอดกับองค์กรแนวหน้าของไทย ส่งกำลังใจและโหวตทีมผู้ร่วมแข่งขันกันได้ที่เว็บไซต์ www.futurefoodAPEC.com ได้ทุกวัน จนถึง 13 พ.ย. นี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: