“ตรีนุช” ชื่นชม 2 นักเรียนฮีโร่ ช่วยเด็กโดนไฟดูดสลบ มอบปลัด ศธ.ประสาน กฟภ.เช็กด่วน! ป้องกันไฟดูด

รมว.ศธ. “ตรีนุช” ชื่นชม 2 นักเรียนฮีโร่ อุดรธานี ช่วยเด็กโดนไฟดูดสลบ มอบปลัด ศธ.ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เช็กระบบไฟฟ้าใกล้โรงเรียนทั่วประเทศด่วน! ป้องกันไฟดูด เตรียมมอบโล่ในฐานะนักศึกษาอาชีวศึกษาทำความดี พร้อมจัดหาแหล่งทุนให้น้องบาสได้ศึกษาต่อ หรือประกอบอาชีพที่มั่นคง

(17 กันยายน 2565) นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงเหตุการณ์ฝนตกหนักทั่วเมืองอุดรธานี และมีนักเรียนหลายโรงเรียน จำนวน 5 คน โดนกระแสไฟฟ้าดูด ว่า “ได้รับรายงานว่านักเรียนทุกคนปลอดภัยแล้ว ขอชื่นชม “น้องบาส” นายอรรถชัย อาจอุดม นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) แผนกเทคนิคคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี ที่ให้การช่วยเหลือน้องนักเรียนชาย ชั้น ม.1 โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ที่ถูกไฟดูดจนนอนนิ่งแช่น้ำอยู่ตรงโคนเสาไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณประตูด้านหลังโรงเรียนออกมาได้ และแจ้งหน่วยกู้ชีพเข้าไปช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และ นายปรัชญา ใจบุญ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนอุดรพิชัยรักษ์ ที่ช่วยปั๊มหัวใจช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนสตรีราชินูทิศ ที่โดนไฟดูดได้อย่างปลอดภัย”

“ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) สำนักงานใหญ่ เพื่อดูแลระบบไฟฟ้าที่อยู่ใกล้โรงเรียนต่าง ๆ ทั่วประเทศ ว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำรวจสายไฟฟ้า รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในสถานศึกษาทั่วประเทศ ที่อาจชำรุดเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่าง ๆ และหากพบการชำรุด ให้ร่วมกันแก้ไขทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับนักเรียน ครู บุคลากร และประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ขอให้สถานศึกษาทุกสังกัด สร้างความรู้ ทักษะเรื่องความปลอดภัยจากไฟดูด และวิธีการช่วยเหลือผู้ที่ถูกไฟดูดที่ถูกต้องให้เด็ก ๆ ด้วย”

ด้าน ดร.วีระ แข็งกสิการ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ (17 กันยายน 2565) นายธีรภัทร์ ไชยสัตย์ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี และคณะ ได้เข้าเยี่ยมมอบกระเช้าให้กำลังใจ “น้องบาส” โดยได้พูดคุยกับผู้ปกครองและนักเรียนที่ประสบเหตุ คาดว่าแพทย์จะให้ออกจากโรงพยาบาลในวันนี้ ทั้งนี้ น้องบาสเป็นนักศึกษาที่มีจิตอาสา เป็นเดือนหรือแกนนำนักศึกษาทำความดีของแผนกเทคนิคคอมพิวเตอร์ ซึ่งในวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวันที่น้องบาสมาสอบเป็นวันสุดท้าย เพราะกำลังจะสำเร็จการศึกษาระดับ ปวส. หลังจากสอบเสร็จ ได้ไปทำงานนอกเวลา ขับ Grap ส่งอาหาร สิ่งของ เพื่อหารายได้ช่วยเหลือยาย

“ผมได้นำเรียน รมว.ศธ.แล้ว ท่านชื่นชมอย่างมาก ยกเป็นต้นแบบผู้มีจิตใจกล้าหาญ จิตอาสา ควรได้รับการยกย่องต่อไป ซึ่งนอกจาก รมว.ศธ. กำชับให้ศึกษาธิการจังหวัดอุดรธานี เยี่ยมให้กำลังใจนักศึกษา ผู้ปกครอง และนักเรียนที่ประสบภัย ในฐานะหน่วยงานประสานงานด้านการศึกษาในจังหวัด และในฐานะผู้แทน รมว.ศธ.แล้ว ขอให้ศึกษาธิการจังหวัดอุดรธานีนำเรื่องนี้เสนอ ผวจ.อุดรธานี เพื่อมอบโล่นักศึกษาอาชีวศึกษาทำความดี รวมทั้งมอบสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ประสานความร่วมมือเพื่อหาแหล่งทุนให้น้องบาสได้ศึกษาต่อ หรือประกอบอาชีพที่มีความมั่นคง ซึ่งต้องขอชื่นชมวิทยาลัยวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี ที่ผลิตนักศึกษาที่มีคุณค่าต่อสังคมเช่นนี้” นายวีระ กล่าว

ผอ.วท.อุดรธานี เยี่ยมให้กำลังใจ “น้องบาส” ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี
รมว.ศธ. “ตรีนุช เทียนทอง” ชื่นชมน้องบาส ยกเป็นต้นแบบผู้มีจิตใจกล้าหาญ จิตอาสา ควรได้รับการยกย่อง
โฆษก ศธ. “วีระ แข็งกสิการ” ย้ำ ศธ.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการกระทรวง “MOC” ติดตามทุกสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: