“ตรีนุช” แสดงความเป็นห่วงเหตุการณ์นักเรียน ม.3 เสียชีวิต มอบเลขาธิการ กพฐ. ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า

รมว.ศธ.”ตรีนุช” แสดงความเป็นห่วง เหตุการณ์นักเรียน ม.3 โรงเรียนมัธยมย่านบางบัวทองเสียชีวิต มอบเลขาธิการ กพฐ. ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า ด้านเลขาฯ กพฐ. “อัมพร” พร้อมถอดบทเรียน ดูแลเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมเด็ก สถานการณ์โควิด 2 ปีที่ผ่านมา เด็กต่างคนต่างอยู่ เมื่อเด็กมาอยู่ร่วมกัน อาจมีมิติทางสังคมเกิดขึ้น เรื่องกาย ใจ ของนักเรียนเริ่มมีปัญหา สพฐ.จะร่วมกับกรมสุขภาพจิต ดูแลนักเรียนในเรื่องนี้

16 กันยายน 2565, ที่กระทรวงศึกษาธิการ / นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้สัมภาษณ์ประเด็นเหตุการณ์นักเรียนชายชั้น ม.3 โรงเรียนมัธยมย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เสียชีวิต ว่า กระทรวงศึกษาธิการให้ความเป็นห่วงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อมูลที่ชัดเจนจากการสอบสวน

ในขณะเดียวกันได้มอบหมายให้เลขาธิการ กพฐ. ลงพื้นที่ เพื่อพูดคุยกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและทางโรงเรียน เรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ ศธ.ให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยในมิติใดก็ตาม สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะมีกรณีแบบนี้ขึ้น ทางกระทรวงก็ต้องถอดบทเรียนเช่นเดียวกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้แล้ว ต้องไปดูว่าในบริบทต่อไป เราต้องระมัดระวังและเข้มข้นขึ้นในเรื่องของความปลอดภัย จะต้องมีแนวทางและมาตรการออกมาให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ในส่วนของมูลเหตุที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้ ต้องรอข้อเท็จจริงจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวน เราไม่สามารถไปชี้ชัดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ก็จะลงพื้นที่ไปเพื่อติดตามข้อมูลด้วยตนเอง

เมื่อถามว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีการตรวจสอบเรื่องของการพกพาอาวุธเข้ามาในสถานศึกษาเข้มข้นขึ้นหรือไม่ นายอัมพรกล่าวว่า เราคงต้องถอดบทเรียน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือข้อมูลการเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมเด็กว่ามีความเสี่ยงแค่ไหนอย่างไร ถ้าเรามีกลุ่มเป้าหมาย มีการดูกลุ่มความเสี่ยงของบุคคล อาจจะทำให้ปัญหาลดน้อยลงได้ ซึ่งอันนี้ก็จะนำไปสู่การปฏิบัติ และการกำหนดแนวทางหรือมาตรการที่เข้มข้นขึ้นได้

ถ้าสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนในช่วงสถานการณ์โควิด 2 ปีที่ผ่านมา เด็กต่างคนต่างอยู่ เป็นผลทำให้เมื่อเด็กมาอยู่ร่วมกัน ก็อาจจะมีมิติทางสังคมเกิดขึ้น ก็จะเห็นเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ เรื่องกาย ใจ ของนักเรียนเริ่มมีปัญหา ซึ่ง รมว.ศธ.ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และ สพฐ.จะมีการดำเนินการร่วมกับกรมสุขภาพจิตเพื่อดูแลนักเรียนในเรื่องนี้ด้วย

จงจิตร ฟองละแอ / ข่าว
ศุภณัฐ วัฒนมงคลลาภ / ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: