“ตรีนุช” ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียน เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม ย้ำเข้มมาตรการความปลอดภัย ดูแลทั่วถึงทุกมิติ

27 เมษายน 2566 / นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นางเกศทิพย์ ศุภวานิช และนายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมทั้งผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 ณ โรงเรียนศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์ฯ และโรงเรียนพญาไท

รมว.ศธ. กล่าวว่า วันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมของผู้บริหารที่ต้องร่วมเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียนทั่วประเทศ ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ซึ่งก่อนเปิดภาคเรียนต้องมีการวางแผนรองรับการทำงานหลายเรื่องให้พร้อมกับเด็กทุกคน ทั้งด้านกายภาพและเรื่องของความปลอดภัยของสภาพร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ดำเนินการและเน้นย้ำมาโดยตลอด เพราะโรงเรียนมีหลายภูมิภาค หลายพื้นที่

“ความปลอดภัยต้องเกิดขึ้นตั้งแต่นักเรียนคนแรกมาถึง และนักเรียนคนสุดท้ายออกจากโรงเรียน”

นอกจากนี้ เพื่อจัดเตรียมการเรียนการสอน หลักสูตร และทบทวนการบริหารงบประมาณให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งเรื่องของสุขภาพนักเรียนก็เช่นกัน เพราะสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดมากขึ้น จึงฝากเน้นย้ำ “โครงการ 1 โรงเรียน 1 ครูอนามัย” ให้ขยายผลเชื่อมโยงกับสาธารณสุขทุกพื้นที่ แจ้งเตือนเกี่ยวกับภัยสุขภาพ ให้ผู้ปกครองมีความเชื่อมั่นและสบายใจว่า โรงเรียนมีมาตรการในการเตรียมความพร้อมกับสภาพของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

รวมถึงเรื่องสภาพอากาศที่มีความร้อนสูง หรือฝุ่น PM 2.5 ควรระมัดระวังกิจกรรมกลางแจ้งที่มีผลกระทบกับครูและนักเรียน ควรเตรียมสุขภาพให้สอดคล้องกับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป

สำหรับโครงการพาน้องกลับมาเรียน นักเรียนอาจจะมีการโยกย้ายถิ่นฐานหรือการงานของผู้ปกครอง ขอให้ช่วยติดตามตรวจสอบไม่ให้เด็กนักเรียนกลุ่มนี้หายไปจากระบบ รวมถึงเรื่องเงินอุดหนุนรายหัว ที่จะต้องจัดสรรดูแลเรื่องการเบิกจ่ายให้เรียบร้อย และอาหารกลางวันที่เด็ก ๆ จะต้องได้รับโภชนาการที่เหมาะสมกับวัยให้มากที่สุด

“เราต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาเรียน หากเด็กได้รับการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ก็จะมีความสุขกับบ้านหลังที่สอง โรงเรียนมีความปลอดภัย เด็กมีความพร้อมที่จะเรียน เข้าถึงการศึกษาได้อย่างมีคุณภาพ” รมว.ศธ.กล่าว

การลงพื้นที่ครั้งนี้ มีคณะผู้บริหารและข้าราชการให้การต้อนรับและร่วมตรวจเยี่ยม เช่น นายนิยม ไผ่โสภา ผู้อำนวยการสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร เขต 1 นางวรางคนา ไชยเรือน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร นายกิตติศักดิ์ สมพล ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์ฯ นางพีรานุช ไชยพิเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนพญาไท ฯลฯ

พบพร ผดุงพล / ข่าว
ณัฐพล สุกไทย / ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: