ไทยร่วมมือฝรั่งเศส จัดงานเฉลิมฉลอง “ปีแห่งนวัตกรรมไทย-ฝรั่งเศส ปี 2566” เปิดโลกอวกาศ จูงใจเด็กไทยสนใจนวัตกรรมเทคโนโลยี

สวนเบญจกิตติ กรุงเทพฯ 26 มกราคม 2566 – นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับมอบหมายจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานเฉลิมฉลอง “ปีแห่งนวัตกรรมไทย-ฝรั่งเศส ปี 2566” (2023 Thailand – France Year of Innovation) ภายใต้หัวข้อ “อวกาศ” เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระดับทวิภาคีระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐฝรั่งเศส และสะท้อนศักยภาพทางนวัตกรรมของทั้งสองประเทศ

โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสมาชิกวุฒิสภา, นายโอลิวิเย่ เบชท์ รัฐมนตรีด้านการค้าต่างประเทศของฝรั่งเศสและสังกัดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุโรปและการต่างประเทศ, นางโคลดี แอกแนร์ อดีตนักบินอวกาศหญิงคนแรกของฝรั่งเศส, พลเอก ชอง ปิแอร์ แอกแนร์ อดีตนักบินอวกาศฝรั่งเศส, นายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทย, นายโอลิวิเย่ ดาเก เจ้าของมูลนิธิหนังสือเจ้าชายน้อย (Le Petit Prince), เยาวชน และผู้สนใจทั่วไป เข้าร่วม

นางสาวตรีนุช เปิดเผยว่า ความร่วมมือ “ปีแห่งนวัตกรรมไทย – ฝรั่งเศส ปี 2566” มาจากนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้เดินทางมาพบกับนายกรัฐมนตรีไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทั้งสองประเทศได้ร่วมหารือกันจัดงานขึ้นเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างไทยกับฝรั่งเศส โดยมุ่งเน้นความร่วมมือใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านอวกาศ ด้านเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green (BCG) Economy) ด้านสุขภาพ และด้านอุตสาหกรรมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง

ไทยและฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์อันดีและมีความร่วมมือกันในหลายด้าน รวมถึงด้านการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่จะส่งเสริมและปลูกฝังความคิดในการคิดค้นนวัตกรรมให้กับเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะด้าน “อวกาศ” ที่เป็นหัวข้อของงานเปิดตัวในวันนี้ เป็นหัวข้อที่เด็กและเยาวชนสนใจและสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ ตนเชื่อว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้เด็กและเยาวชนเกิดแรงจูงใจต่อการศึกษาและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อมาสร้างอนาคตที่ดีให้กับประเทศชาติต่อไปได้

“การจัดงานในวันนี้ มีกิจกรรมถ่ายทอดประสบการณ์ของ 2 อดีตนักบินอวกาศฝรั่งเศส การจัดนิทรรศการนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางอวกาศ การจัดแสดงดาวเทียม THEOS-2 ที่สร้างขึ้นโดยฝรั่งเศสและไทยเป็นเจ้าของ กิจกรรมการดูดวงจันทร์และดาวพฤหัสบดี การแสดงบินโดรน และนิทรรศการ “เจ้าชายน้อย” วรรณกรรมระดับโลก ซึ่งจะใช้เป็นตัวละครหลักในการสื่อสารในกิจกรรมนี้ตลอดทั้งปี ดิฉันหวังว่ากิจกรรมนี้จะทำให้เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่เกิดความสนใจและอยากเรียนรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น รวมถึงเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทั้งสองประเทศด้วย” นางสาวตรีนุช กล่าว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: