‘คุณ​หญิง​กัลยา’​ เปิดงาน “ดอกไม้บาน เปิดบ้านเกษตรโคราชแฟร์ 2023” และมอบ​ Smart​ Devices​​ “คนละเครื่อง​ พี่แบ่งให้… น้องได้เรียน​”

จังหวัดนครราชสีมา 20 มกราคม​ 2566 -​ คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พ​นิช​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ เป็น​ประธาน​เปิดงาน​ “ดอกไม้บาน​ เปิดบ้านเกษตรโคราชแฟร์ 2023” ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา​ อำเภอสีคิ้ว​ โดย​มีนายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, นางสุปรานี นฤนาทนโรดม ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เขต 13, นางวิมลมาลย์ รินไธสง​ รองศึกษาธิการภาค 5 รักษาการในตำแหน่งศึกษาธิการภาค​ 13, นางญาณี อาจหาญ​ รองศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา, นายพิชิต วงศ์คำ​ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา และ​ผู้บริหาร​สถานศึกษา​สังกัด​สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในพื้นที่​ ร่วมงาน

​นายณรงค์ชัย เจริญรุจิทรัพย์​ ผู้อำนวยการสำนัก​อำนวยการ​ สอศ. กล่าวว่า​ วิทยาลัยเกษตร​และ​เทคโนโลยี​นครราชสีมา​ กำหนดจัดงาน “ดอกไม้บาน เปิดบ้านเกษตรโคราชแฟร์ 2023” ระหว่างวันที่ 20-29 มกราคม 2566​ เพื่อแสดงศักยภาพการจัดการศึกษา ที่ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของสังคม ให้ความรู้ ข้อมูลข่าวสารทางด้านการเกษตรที่น่าสนใจ เป็นที่ฝึกปฏิบัติในวิชาชีพของนักศึกษา รวม​ถึง​เป็นแหล่งเรียนรู้ของเกษตรกร ชุมชน และประชาชนที่สนใจ​ โดย​ได้รับการสนับสนุนเครื่องจักรกลการเกษตรประเภทเก็บเกี่ยวข้าวโพดจาก บริษัท ซีเอ็นเอซ อินดัสเทรียล (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 1 คัน

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ร​มช.ศึกษาธิการ​ กล่าว​ว่า​ รัฐบาล​และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)​ ให้ความสำคัญกับอาชีวศึกษา​เป็น​อันดับ​หนึ่ง เพราะ​ประเทศไทยต้องการบุคลากรที่สามารถเรียนแล้วลงมือทำได้​ และตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน​ ซึ่ง​ในส่วน​ของ​วิทยาลัย​เกษตร​และ​เทคโนโลยี​ ขณะนี้​มีความทันสมัยมากขึ้น​ มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย​ รวมทั้ง​ได้รับ​ความร่วมมือ​จากบริษัทเอกชนที่มาสนับสนุน​อุปกรณ์ต่าง​ ๆ​ อีกด้วย​ เป็น​ตัวอย่าง​ให้​เห็น​ว่าสถาบันการศึกษาไม่สามารถอยู่ได้ตามลำพัง​ จะต้องมีภาคเอกชนหรือคนในชุมชนเข้ามา​มีส่วนร่วม​ เพื่อพัฒนาคนให้ตรงตามความต้องการของตลาด​ และทำให้การเรียนการสอนมีคุณภาพมากขึ้น

ร​มช.ศึกษาธิการ​ กล่าว​ต่อไปว่า​ จากนี้ไปได้ตั้งเป้าไว้ให้เด็กต้องได้เรียนอย่างสนุก​ ครูสอนอย่างมีความสุข​ นักเรียนมีรายได้ระหว่างเรียน เรียนจบแล้วมีงานทำ​ สามารถ​เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ทันสมัย​ มี​คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น​ และแข่งขันได้ในอนาคต ซึ่ง​การจัดงาน “ดอกไม้บาน เปิดบ้านเกษตรโคราชแฟร์ 2023” ครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่น่าชื่นชม มีความเหมาะสม ทั้งการดำเนินงาน​ วันเวลาในการจัดงาน ทำให้​ได้รับความรู้ ความสุข สนุกสนาน​ ทั้งยังเปิดโอกาสให้คณะครู นักเรียน นักศึกษา​ ประชาชนได้มีโอกาสศึกษาดูงานทางด้านการเกษตร และด้านอื่น​ ๆ​ ที่น่าสนใจอันเป็นประตูสู่อาชีพในอนาคตของเยาวชนต่อไป

โอกาส​นี้​ รมช.ศึกษาธิการ​ ได้มอบหนังสือทรงคุณค่า​จำนวน​ 150 เล่ม​ ให้แก่นางอิสราภรณ์ กิ่งกลาง ผู้อำนวยการ กศน.อำเภอเมืองนครราชสีมา​ ​นำไปให้บริการ​ในห้องสมุด​ประชาชน​ เพื่อช่วยส่งเสริมการอ่านให้คนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็ก​ ๆ ไปจนถึงประชาชนทั่วไป

จากนั้น​ รมช.ศึกษา​ธิการ​ เดิน​ทางไป​โรงเรียน​หนองน้ำขุ่น​ อ.สีคิ้ว​ จ.นครราชสีมา เพื่อมอบอุปกรณ์​ Smart​ Devices ตามโครงการ​ “คนละเครื่อง​ พี่แบ่งให้… น้องได้เรียน​” จำนวน​ 11​ เครื่อง​ พร้อมเยี่ยม​ชมการจัดการเรียน​การ​สอน​ Unplug​ed Coding​ และได้กล่าวว่า​ การศึกษาเป็นหัวใจของการพัฒนาประเทศ​ โดยคณะกรรมการ Coding แห่งชาติ​ ได้จัดหาอุปกรณ์ Smart Devices ให้เด็ก​ได้ยืมเรียน​ ซึ่ง​เป็นอุปกรณ์การเรียนการสอนยุคดิจิทัลที่ทันสมัย​ ทำให้เด็กสามารถท่องโลกกว้าง​ ได้เรียนทุกอย่างที่อยากเรียน​ หากเกิดสถานการณ์​ที่ต้องเรียนออนไลน์ก็จะได้มีอุปกรณ์ไว้ใช้เรียน​ นับเป็นการให้โอกาสน้องได้เรียนอย่างเท่าเทียมกัน​

“วันนี้จะมอบให้เด็กมัธยมศึกษา​ตอนต้นก่อน​ เพื่อเด็กจะได้มีความรู้ที่ทันสมัยในการวางแผน​เรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา​ตอนปลายหรืออาชีวศึกษา​ จึงขอฝากให้ทุกคนช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครอง​ ชุมชน​ ศิษย์เก่า​ ได้ทราบว่าเราจะสามารถ​ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้​ หากช่วยกันบริจาคเงินหรืออุปกรณ์​ Smart​ Devices ในโครงการพี่แบ่งให้… น้องได้เรียน” รมช.ศึกษาธิการ​ กล่าว​

ปารัช​ญ​์​ ไชย​เวช​ / สรุป​
อธิชนม์​ สลางสิงห์, ทิพย์​สุดา​ ศรี​ษะแก้ว / ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: