“ตรีนุช”มอบคุรุสภาตรวจตั๋วครูพละ ละเมิดเด็กกาฬสินธุ์

(25 ตุลาคม 2565) นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวถึงกรณีที่ผู้ปกครองนักเรียนหญิงชั้น ม.1 อายุ 13 ปี โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ถูกครูชายสอนวิชาพละล่วงละเมิดทางเพศ

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ติดตามข่าว ถึงแม้โรงเรียนดังกล่าวไม่ได้อยู่ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการโดยตรง เรื่องความปลอดภัยของผู้เรียน การดูแลสิทธิ์เด็ก เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด และเป็นหนึ่งในนโยบาย Quick Win ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ให้ความสำคัญในการดูแลเด็ก ๆ ให้ได้รับความปลอดภัยในทุก ๆ ด้าน

“ได้มอบหมายให้ ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เร่งตรวจสอบว่าครูพละคนดังกล่าวมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือไม่ เพราะคุรุสภามีอำนาจเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ไม่ว่าจะอยู่ในสังกัดใด โดยได้กำชับให้เลขาธิการคุรุสภาเร่งประสานในกรณีนี้ และถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าครูพละคนดังกล่าวมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ก็เข้าสู่กระบวนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการกระทำผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพครู ซึ่งถ้าผลการสอบสวนพบว่ากระทำผิดจริง ก็สามารถดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพต่อไป”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: