กระทรวงศึกษาธิการ – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (27 กรกฎาคม 2569) ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับสูง ตำแหน่ง “ศึกษาธิการภาค” รวม 5 ราย เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และแผนพัฒนาการศึกษาระดับพื้นที่กลุ่มจังหวัดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาจังหวัดในภาพรวม ดังนี้
1. นายธัชกร วงศ์เพ็ง รองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 3 ให้ดำรงตำแหน่งศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 5

2. นายสัมนาการณ์ บุญเรือง รองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 13 ให้ดำรงตำแหน่งศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 7

3. นายธนภัทร แสงจันทร์ รองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 2 ให้ดำรงตำแหน่งศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 8

4. นายนิรุตต์ บุตรแสนลี รองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 10 ให้ดำรงตำแหน่งศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 10

5. นายเอกวัฒน์ ล้อสุนิรันดร์ ผู้ช่วยเลขาธิการสภาการศึกษา ให้ดำรงตำแหน่งศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 15

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะดำเนินการนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งต่อไป พร้อมยืนยันว่ากระบวนการพิจารณาเป็นไปด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม สำหรับตำแหน่งที่ยังว่างอยู่อีก 7 ตำแหน่ง จะทยอยพิจารณาแต่งตั้งในระยะต่อไป
“บทบาทและภารกิจที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนระหว่าง “ศึกษาธิการภาค” และ “ผู้ตรวจราชการกระทรวง” โดยระบุว่า ศึกษาธิการภาคมีภารกิจหลักในการวางนโยบายและกำหนดยุทธศาสตร์การศึกษาในภาพรวมของกลุ่มจังหวัดอย่างเป็นระบบ ขณะที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงทำหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจติดตามและประเมินผลการปฏิบัติราชการให้เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ การแบ่งเขตความรับผิดชอบและภารกิจงานที่ชัดเจน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติได้อย่างสูงสุด” รมว.ศธ.กล่าว
ศศิวัฒน์ แป้นคุ้มญาติ / กราฟิก
