“ตรีนุช” ปล่อยขบวนคาราวาน “อาชีวะ ช่วยประชาชน” เพื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วม

(7 ตุลาคม 2565) นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดกิจกรรมปล่อยขบวนคาราวานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม “อาชีวะ ช่วยประชาชน” พร้อมมอบเครื่องมือวัดกระแสไฟฟ้ารั่วในน้ำแก่สถานศึกษา โดยมีนางสาวอรพินทร์ เพชรทัต เลขานุการ รมว.ศธ., ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา รักษาราชการแทนเลขาธิการ กอศ. นายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ. เข้าร่วมกิจกรรม มีการใช้รถนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของสาขางานยานยนต์ไฟฟ้า วิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี เป็นรถนำขบวนในพิธีเปิด ณ บริเวณด้านหน้าสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ทั้งนี้ ก่อนการเริ่มพิธี คณะผู้บริหาร ครู และนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัยกับเหตุการณ์การสูญเสียที่จังหวัดหนองบัวลำภู

รมว.ศธ. เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ภัยพิบัติธรรมชาติ พายุดีเปรสชั่นโนรูที่พัดเข้าประเทศไทย ส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก และมีฝนตกสะสม ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายให้กับไร่นาและบ้านเรือนประชาชน ตนจึงได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ระดมสรรพกำลังผู้บริหาร ครู อาจารย์ นักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาที่มีจิตอาสาจากสถานศึกษาในสังกัดอาชีวศึกษา จัดตั้งศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน Fix it Center เพื่อช่วยเหลือเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ภายใต้ชื่อ “อาชีวะ ช่วยประชาชน”

โดยกิจกรรมนี้ ถือได้ว่าเป็นการแสดงศักยภาพของนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการนำทักษะ ความรู้ความสามารถ สร้างประโยชน์แก่ชุมชน ปลูกจิตสำนึกให้มีจิตอาสา สร้างความเอื้ออาทร ความสามัคคี ความพร้อมของเครื่องมือ อุปกรณ์ ตลอดจนช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ประสบภัยให้ได้รับการบรรเทาความเดือดร้อนและเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่การอาชีวศึกษา

“การช่วยเหลือประชาชนมีขึ้นตั้งแต่ก่อนน้ำท่วมแล้ว เนื่องจากทราบข้อมูลพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาล่วงหน้า แต่ละพื้นที่จึงได้เตรียมความพร้อม ขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงก่อนน้ำมา ความเสียหายจึงไม่มากเท่าที่ควร ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานหลักสำรวจความเสียหายหลังน้ำท่วม เพื่อจัดสรรงบประมาณซ่อมแซมฟื้นฟูโรงเรียนให้สามารถกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ ส่วนการดูแลประชาชน สอศ.มีศูนย์บริการซ่อมสร้างอุปกรณ์เครื่องใช้ ยานพาหนะต่าง ๆ ที่เสียหายในทุกพื้นที่ทั่วประเทศอยู่แล้ว” นางสาวตรีนุช กล่าว

ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา กล่าวว่า พิธีปล่อยขบวนคาราวาน “อาชีวะ ช่วยประชาชน” เพื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วมในวันนี้ มีสถานศึกษาที่เข้าร่วมงาน ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี วิทยาลัยการอาชีพเสนา วิทยาลัยเทคนิคกาญจนบุรี วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี วิทยาลัยเทคนิคนครปฐม วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี และวิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร

โอกาสนี้ ได้ส่งมอบนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ “เครื่องตรวจวัดกระแสไฟฟ้ารั่วในน้ำ” ที่อาชีวศึกษาจังหวัดอุบลราชธานีได้ช่วยกันประดิษฐ์คิดค้นขึ้น ให้กับผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี และวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง นำไปส่งมอบต่อให้กับโรงเรียนรุ่งเรืองวิทยา และโรงเรียนวัดแจ้งศิริสัมพันธ์ ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่สถานศึกษาในการตรวจวัดกระแสไฟฟ้ารั่วในน้ำต่อไป

สำหรับพื้นที่การให้บริการ “อาชีวะ ช่วยประชาชน” จะเป็นการบูรณาการร่วมกันของสถานศึกษาทุกพื้นที่ ในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ และจังหวัดใกล้เคียง ที่ช่วยบรรเทาความเสียหายในทรัพย์สิน และค่าใช้จ่ายของประชาชน โดยมีอาชีวศึกษาจังหวัดดูแล ทั้งนี้สามารถประสานได้ที่อาชีวศึกษาจังหวัดทุกแห่ง

ปารัชญ์ ไชยเวช / สรุป
อธิชนม์ สลางสิงห์, สมประสงค์ ชาหารเวียง, ธนภัทร จันทร์ห้างหว้า / ถ่ายภาพ, วีดิทัศน์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: