“ตรีนุช”เยือนชุมชนชาวเล จ.กระบี่ เน้นการศึกษาต่อยอดอาชีพเดิมของชุมชน

รมว.ศธ. นำทีม Fix it Center ลงหมู่บ้านชาวเล ชุมชนบ้านโต๊ะบาหลิว ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ชื่นชมแนวคิดจัดการอาชีวศึกษาต่อยอดอาชีพเดิมของชุมชน เพิ่มรายได้มากขึ้น

วันนี้ (23 ตุลาคม 2564) ที่จังหวัดกระบี่ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางไปหมู่บ้านชาวเล บ้านโต๊ะบาหลิว ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เพื่อเยี่ยมชมศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it Center) ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)

รมว.ศธ. กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้ เป็นหนึ่งในโครงการ Fix it Center ที่ได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชัน “ช่างอาชีวะ” (ช่างพันธุ์ R อาชีวะ ซ่อมทั่วไทย) แบบถาวร เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการประชาชนมากขึ้น โดยพื้นที่นี้เป็นชุมชนชาวเล พื้นที่พิเศษ ห่างไกล ซึ่ง ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้เน้นให้นำทีม Fix it Center มาแบ่งเบาภาระซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ประจำบ้านของประชาชน รวมถึงสอน และแนะนำประชาชนให้สามารถซ่อมสร้างด้วยตัวเองได้ด้วย

“จากดูงานและพูดคุยกับชาวบ้าน ทำให้เกิดความคิดว่า พื้นที่นี้ต้องเน้นเรื่องการศึกษา ที่เป็นการต่อยอดอาชีพเดิมของชุมชนให้มีรายได้มากขึ้น รวมถึงสอนเรื่องการสร้างอาชีพให้แก่เด็กในพื้นที่ด้วย เช่น การแปรรูปอาหาร พัฒนาการบรรจุหีบห่อ และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นต้น” รมว.ศธ.กล่าว

ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่บริการในชุมชนชาวเล ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่ ประมาณ 50 ครัวเรือน สำหรับกิจกรรมการให้บริการ เป็นการซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรกลเรือประมง รถจักรยานยนต์ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน การเปลี่ยนหลอดไฟฟ้าภายในบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ยังให้บริการจัดสอนวิชาชีพระยะสั้น เช่น การทำกระทงทอง ข้าวไข่เจียวอาหารจานเดียวที่สามารถปรุงรสตามใจความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างรายได้ เช่น ไข่เจียวรสต้มยำ ไข่เจียวพริกแกง เป็นต้น การสอนการทำปลั๊กพ่วงไฟ การทำผลิตภัณฑ์ขัดผิวจากกาแฟ การตัดผม การออกแบบบรรจุภัณฑ์สติ๊กเกอร์สินค้า

พร้อมกันนี้ ได้จัดมอบกล่องกำลังใจ จำนวน 50 ชุด พร้อมต้นกล้าฟ้าทะลายโจร ให้แก่ชุมชน โดยได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยในสังกัด สอศ.จังหวัดกระบี่ ได้แก่วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ วิทยาลัยสารพัดช่างกระบี่ วิทยาลัยการอาชีพอ่าวลึก วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ และวิทยาลัยการอาชีพคลองท่อม

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า การจัดการอาชีวศึกษาในพื้นที่ฝั่งอันดามัน ได้แก่ จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง บริบทของพื้นที่จะเน้นการท่องเที่ยว ดังนั้นการจัดการอาชีวศึกษาก็จะเน้นในเรื่องการจัดสาขาที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นหลัก ประกอบด้วยสาขาการโรงแรม อาหาร การท่องเที่ยว รวมถึงช่างอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น การซ่อมเครื่องยนต์เรือยอร์ช เป็นต้น ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ที่ขับเรือยอร์ชเข้ามาจอด และใช้บริการบำรุงรักษาเครื่องยนต์

สำหรับเรื่องของการท่องเที่ยวและการโรงแรม ถือว่าเป็นสาขาหลักในพื้นที่ฝั่งอันดามัน เพราะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะต้องใช้บริการด้านที่พัก การนำเที่ยว นอกจากนี้ อาชีพการทำสปา ที่เป็นเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวต้องการเข้ามาใช้บริการสปาของเมืองไทยด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: