‘ตรีนุช’ ยินดีรับฟังข้อเรียกร้องนักเรียน

รมว.ศึกษาธิการ ยินดีรับฟังกลุ่มนักเรียนผู้ต้องการแสดงออกถึงเสรีภาพความหลากหลายทางเพศในโรงเรียน ใช้มาตรการประนีประนอม พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ภายใต้การเคารพกฎหมาย และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใด

(18 มิถุนายน 2564) นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึง กรณีที่มีกลุ่มนักเรียนผู้ต้องการแสดงออกถึงเสรีภาพความหลากหลายทางเพศในโรงเรียนประมาณ 20 คน รวมตัวกันมาชุมนุมที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อเรียกร้องในจุดยืน ให้สามารถแต่งกายและไว้ทรงผม โดยไม่ระบุเพศสภาพ พร้อมทั้งมีการเทสี ฉีดสเปรย์ ลงบนตราเสมาธรรมจักร ที่ติดตั้งหน้ากระทรวงศึกษาธิการ และบุกเข้าไปในบริเวณสนามหญ้าในกระทรวงศึกษาธิการ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เนื่องจากวันนี้ตนไม่ได้อยู่ที่กระทรวง เพราะมาลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียน ที่ได้เปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ภายใต้สถานการณ์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อได้รับทราบรายงานสถานการณ์ของเหตุการณ์ดังกล่าว จึงได้มีการกำชับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีตัวแทนในการรับฟังข้อเรียกร้องจากกลุ่มนักเรียนที่มาชุมนุม อย่างประนีประนอม และกำชับไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ การชุมนุมของกลุ่มนักเรียนในวันนี้ ไม่ได้มีการประสานงานแจ้งมาก่อนล่วงหน้าแต่อย่างใด กระทรวงเองไม่มีข้อห้ามแต่อย่างใด ถ้าการชุมนุมนั้นอยู่ภายใต้ความถูกต้อง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่ตัวแทนกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย มาแสดงเชิงสัญลักษณ์ โปรยกระดาษระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 และเรียกร้องเรื่องร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) ก็ไม่ได้มีเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น

แต่เนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนในวันนี้ มีการบุกรุกเข้ามาในสถานที่ราชการ ซึ่งไม่ใช่สถานที่สาธารณะ และยังเป็นเวลานอกราชการ พร้อมทั้งก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถานที่ จึงต้องมีพนักงานรักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความเรียบร้อย โดยดิฉันได้สั่งการให้มีการรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะไม่มีการกระทำรุนแรงใด ๆ กับกลุ่มนักเรียนผู้มาชุมนุม

“กระทรวงศึกษาธิการตระหนักถึงสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็นของทุกคนในสังคม ขอให้การแสดงออกเป็นไปด้วยความสงบ และอยู่บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน รวมถึงยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ภายใต้การเคารพกฎหมายและไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใด” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

#ทีมกระทรวงศึกษาธิการ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: