ศธ.ผนึกกำลัง สธ.ขับเคลื่อนต่อยอดหลักสูตรอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพจากบางส่วนของกัญชา พัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญระดับโลก

ศธ.ผนึกกำลัง สธ. ขับเคลื่อนต่อยอดหลักสูตรอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพจากบางส่วนของกัญชา พัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญระดับโลก

(20 มกราคม 2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ‘ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านโภชนาการจากส่วนของพืชกัญชาและกัญชง ที่ได้รับการยกเว้นจากการเป็นยาเสพติด’ ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ. ) โดยนายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นตัวแทนลงนาม ณ อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ดำเนินโครงการ “มาชิมกัญ” จนเป็นที่โด่งดัง มีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศสนใจมาทำข่าวมากมาย นำไปแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ทั้งในเอเชีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา อเมริกาใต้ หลายภาษา จนทำให้แอบคิดไปว่า ถ้าไทยเปิดประเทศเมื่อใด ชาวต่างชาติคงอยากมาเมืองไทยเพื่อชิม “อาหารกัญ” มากทีเดียว

จึงเป็นแนวคิดว่า หากสามารถทำให้มี “ครัวตำรับยิ้ม” แบบร้านอภัยภูเบศร เดย์ สปา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ทั่วประเทศคงจะดี ซึ่งครัวตำรับยิ้มที่จะเกิดขึ้น ต้องได้รับการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญ และมีระบบขึ้นทะเบียนเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค เมื่อขึ้นทะเบียนแล้วทาง อย.จะได้ร่วมกับสถาบันกัญชาทางการแพทย์ ช่วยจับคู่แหล่งผลิตใบที่มีคุณภาพและถูกกฎหมาย เพื่อให้เกิดผลดีกับทุกภาคส่วนให้มากที่สุด

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากมีประกาศปลดล็อกบางส่วนของ “กัญชา” และ “กัญชง” ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด ยกเว้นช่อดอกและเมล็ดกัญชา โดยส่วนที่นำมาใช้นั้น ได้แก่ ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน ราก ซึ่งไม่ถือว่าเป็นยาเสพติด

ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เปิดตำรับ “เมนูกัญชา” ปลดล็อก-ต่อยอด สู่อาหารสุขภาพที่ยั่งยืน จนนำไปสู่ “การเปิดครัวตำรับยิ้ม” โดยให้เชฟทั่วประเทศได้ลงทะเบียนร่วมเรียนรู้ โดยจะครอบคลุมในทุกผลิตภัณฑ์และบริการที่กัญชาและกัญชงมีศักยภาพ

ปัจจุบันก็มีการศึกษาวิจัยอย่างกว้างขวางของพืชกัญชาและกัญชง ทั้งการรักษาโรค และการส่งเสริมสุขภาพ มีการศึกษาในต่างประเทศว่าการบริโภคกัญชา กัญชงปริมาณน้อย ๆ จะช่วยเสริมฤทธิ์การทำงานของสารกัญชาในร่างกาย ทำให้มีสมาธิและมีความคิดสร้างสรรค์ แต่การใส่ในปริมาณมากก็อาจมีผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งสอดคล้องกับองค์ความรู้การใช้ดั้งเดิมของคนไทย และเป็นไปตามองค์ความรู้ดั้งเดิมและงานวิจัยในปัจจุบัน

กระทรวงศึกษาธิการ โดย สำนักงาน กศน.และกระทรวงสาธารณสุข จึงร่วมดำเนินการเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการส่งเสริม พัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้ที่ถูกต้องต่อผู้เรียน และประชาชนอย่างยั่งยืน โดยร่วมส่งเสริม สนับสนุน ศึกษา ค้นคว้าและพัฒนาปรับปรุงหลักสูตร เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา รวมถึงการพัฒนาและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านวิชาการหน่วยงาน องค์กร นักศึกษา ประชาชน และเครือข่าย ตลอดจนร่วมจัดกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ต่อไป 

ทั้งนี้ หลักสูตรที่ ศธ.ร่วมกับ สธ. พัฒนาขึ้น จะครอบคลุมในทั้งผลิตภัณฑ์และบริการที่กัญชาและกัญชงมีศักยภาพ ตั้งแต่ธุรกิจอาหาร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดให้ผู้ประกอบการไทยอย่างยั่งยืน

สำนักงานกศน.จังหวัด/กรุงเทพฯ และสถานศึกษาขึ้นตรง จะได้ร่วมกับหน่วยงานภายใน สธ. เร่งดำเนินการภายในระยะเวลา 1 เดือนครึ่ง เพื่อให้มีหลักสูตรที่เป็นมาตรฐานอบรมให้แก่ผู้ประกอบการ โดยจะเปิดตัวให้ผู้สนใจได้ลงทะเบียนกันที่งาน “มหกรรมกัญชา กัญชง  360° เพื่อประชาชน” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม 2564 ณ สนามช้างอารีน่า จ.บุรีรัมย์ จึงถือโอกาสนี้เรียนเชิญประชาชนและผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมในวันและเวลาดังกล่าว

ในการนี้ รมช.ศึกษาธิการ ได้สาธิตการประกอบอาหารเมนู “ข้าวกะเพราสุขใจ” โดยมีวัตถุดิบสำคัญคือใบกัญชา ½ ใบ อีกทั้งยังเป็นผู้ช่วย อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม และพ่อครัวชื่อดัง ประกอบอาหารคาวหวานโดยมีใบกัญชาเป็นส่วนประกอบหลากหลายเมนู อาทิ แกงเขียวหวานเนื้อ ตำรับรัญจวนจิต, หอยแมลงภู่อบพร้อมน้ำจิ้ม ตำรับคะนึงหา, เค้กช็อกโกแลต ตำรับสวรรค์รำไร

อนึ่งในพิธีลงนามครั้งนี้ มีผู้บริหารสองกระทรวงเข้าร่วม อาทิ นายกมล รอดคล้าย ที่ปรึกษา รมช.ศธ., นายธนู ขวัญเดช รองปลัด ศธ., นายวรัท พฤกษาทวีกุล เลขาธิการ กศน., นายแพทย์ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัด สธ., นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย., นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย, นายชัยพัฒน์ พันธุ์วัฒนสกุล ผชช.เฉพาะด้านพัฒนาหลักสูตร สธ., แพทย์หญิงโศรยา ธรรมรักษ์ ผอ.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร, นายปรเมศวร์ ศิริรัตน์ ผอ.สำนักงาน กศน.กทม. ตลอดจนสื่อมวลชนทุกแขนง เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

อานนท์ วิชานนท์ / สรุป
ปรานี บุญยรัตน์ / ภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: