ศธ.ประกาศให้สถานศึกษาในสังกัดและในกำกับ 28 จังหวัด ปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ 4-31 ม.ค.2564 โดยจัดการเรียนการสอนตามแนวทางที่ ศธ.กำหนด

(2 มกราคม 2564) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ ลงนามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง ให้สถานศึกษาในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ

เนื่องจากการแพร่ระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในหลายพื้นที่ในประเทศไทย กระทรวงศึกษาธิการตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตของนักเรียน นักศึกษา ที่จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดดังกล่าว อีกทั้งเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและลดโอกาสการแพร่ระบาดใหม่ของโรค COVID-19

จึงให้สถานศึกษาทุกแห่งทั้งของรัฐและเอกชน ทั้งในระบบและนอกระบบ ซึ่งอยู่ในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กำหนดใน 28 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ตาก นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครนายก กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง ชุมพร และระนอง ปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 มกราคม 2564 ถึง วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2564 หรือจนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง

กรณี ศบค.ประกาศพื้นที่ควบคุมสูงสุดเพิ่มเติม ให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการมีอำนาจสั่งการให้สถานศึกษาในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ในระหว่างที่สถานศึกษาต้องปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษดังกล่าว ให้ส่วนราชการต้นสังกัด กำหนดแนวทางจัดการเรียนการสอนตามแนวทางที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดไว้ เช่น การสื่อสารแบบทางไกล หรือด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ หากไม่สามารถจัดการเรียนการสอนโดยผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ สถานศึกษาอาจจัดการเรียนการสอนโดยใบสั่งงาน หรือมอบงานตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องเข้าชั้นเรียน

33 thoughts on “ศธ.ประกาศให้สถานศึกษาในสังกัดและในกำกับ 28 จังหวัด ปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ 4-31 ม.ค.2564 โดยจัดการเรียนการสอนตามแนวทางที่ ศธ.กำหนด

Add yours

 1. อยากให้ดูเคสของสตูล
  ใช้แก้วร่วมกัน4 คน เพือน3 คนกลับไม่ติด
  ไปงานศพคน200-300 คนกลับไม่พบผู้ติดเชือเพิม ผมมีความส่งสัยน้ำทีเขากิน สามารถยับยังเชือได้. 4*100. อยากให้ผู้เกียวข้องศึกษาเคสนี้คับ

  ถูกใจ

  1. เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะชึ่งตอนนี้โรควิดได้แพร่กระจายเชื้ออย่างรวดเร็วโอกาสช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ยิ่งมีความเสี่ยงเยอะที่โรคโควิดจะระบาดเพิ่มเพราะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนาทุกภาคและเชื้อก็ยังไม่แสดงอาการหลังปีใหม่น่าจะมีจำนวนเยอะขึ้นค่ะ

   ถูกใจ

   1. ขายรถค่ะ​ ทางออกที่ดี
    ถ้าลูก​ฉันติดโควิดตาย
    หาซื้อใหม่​ไม่ได้ค่ะ

    ถูกใจ

 2. ปีใหม่จังหวัดที่เสี่ยงกลับมาบ้านนอกกันอยากให้ท่านช่วยพิจารณาปิดโรงเรียนทั้งประเทศจะได้ไหมถ้าเป็นไปไม่ได้อย่าน้อยขอระดับอนุบาลให้ปิดเถอะนะคะท่าน
  เพราะเด็กๆคงไม่ระมัดระวังตัว❤️🙏

  ถูกใจ

  1. ผู้ปกครองเด็กนักเรียนกลับมาจากทำงานจังหวัดอะไรบ้างก็ไม่รู้ช่วงปีใหม่ เอาโรคมาด้วยป่าวก็ไม่รู้ น่าจะล็อคดาวตั้งแต่ก่อนปีใหม่ ไม่เชื้อมันแพร่กระจาย

   ถูกใจ

 3. นักเรียนหยุดเรียน ครูก็ควรจะให้หยุดด้วย ยังมีบางแห่งเด็กหยุดแต่ครูไม่ได้หยุด

  ถูกใจ

 4. เห็นด้วยค่ะ สุขภาพชีวิตลูกสำคัญมากที่สุดค่ะ ในสถานการ์ณนี้และ ชีวิตสุขภาพของตัวเองค่ะ ได้ยินมาว่าเป็นโรคนี้ทรมานมากค่ะ อาการ อาจถึงตายได้ค่ะ และตอนนี้ระบาดหนักคิดว่าประกาศนี้ดีมากๆเลยค่ะ คงเป็นที่อุ่นใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่มากขึ้นค่ะ.

  ถูกใจ

 5. เห็นด้วยคะโรงเรียนมีนักเรียนจำนวนมาก มีคนต่างด้าวจำนวน มากอาศัยอยู่ และมีนักเรียนต่างด้าวเรียนร่วมด้วย
  จึงเห็นสมควรคะ

  ถูกใจ

 6. มีผลกระทบต่อผู้ปกครองที่ไม่มีคนช่วยดูแลลูกและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ในเด็กเล็ก (เกี่ยวกับพัฒนาการ)

  ถูกใจ

 7. น่าจะสี่งปิดตั้งแต่เริ่มมรการระบาดเพิ่มมหาชัย.ช้ามากๆๆคิดอะไนให้ไวสิครับร้องเรียนไปก็เฉยทำไรกันอยู่

  ถูกใจ

 8. รัฐบาลควรรวดเร็วกว่านี้ชะล่าใจเองคิดเองเออเองทำไมวิเคราะห์ไม่ได.เรื่องง่ายๆน่าโมโหให้เป็นเรื่องใหญ่จบสูงกันทั้งนี้น.ผมก็ทหารเก่า

  ถูกใจ

  1. เขาไม่ได้ชะล่าใจเลยครับ
   ถ้าสั่งปิด ล็อคดาวน์ทั้งประเทศ
   คนทำอาชีพอิสระ บริการเขาจะอยู่ไม่ได้ครับ

   ถูกใจ

   1. ตอนนี้ที่โรงเรียนเป็นโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีเด็กต่างชาติมีเด๋กประมาณ 20 คนที่ ผู้ปกครองประสบปีญหาในการดูแลเด็กอีกทั้งโรงเรียนก็ประสบปัญหาตั้งแต่การหยุดโควิดรอบก่อนซึ่งในครั้งนี้ จัััััััังหวัดชุมพรและเขตที่โรงเรียนตั้งอยู่เป็นเขตที่ปลอดถัย ไม่มีประหวัดหรือเขตติดต่อกับกลุ่มแรงงานต่างด้าวคะตอนนี้ปิดทำการแต่โรงเรียนก็พยายาใทำความสะอาดเพื่อรอเปิดเรียนต้องการให้ท่านผู้รับผิดชอบช่วยพิจารณาโรงเรียนขนาดเล็กที่มีความปลอดภัยและต้องการให้ท่านเข้ามาดูมาตรการเผื่อที่จะช่วยในการพิจารณาเรื่องการเปิดเรียนคะตอนนี้แบกรับภาระค่อนข้างหนักมากๆคะ เพราะเรายังคงต้องจ่ายเงินเดือนครูตามปกติ และค่าใช้จ่ายอื่นๆมากมายคะซึ่งส่งผลกระทบหนักมากคะ ขอร้องท่านโปรดให้ความกรุณาต่อโรงเรียนขนาดเล็กด้วยคะท่าน ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่ต้องทำงานจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับโรงเรียนในระดับอนุบาลคะ ส่วนผู้ปกครองที่เค้าไม่เดือดร้อนสามารถดูแลเด็กได้ก็มิได้เรียกร้องให้เปิดเรียนคะนี่คือความเดือดร้อนที่ผู้ปกครองหลายท่านพจายามแจ้งเข้ามาที่ทางโรงเรียน บางเคส ผปค.เป็นข้าราชการสาธารณสุขแต่ต้องนำลูกไปที่ทำงานซึ่งในหน่วยงานมีกองสืบสวนโรคเด็กยิ่งมีความเสี่ยงทวีคุณคะ บางคนพาไปหาที่ฝากแบบที่ไม่มีใบอนุญาติยิ่งหนัก ปัญหาสำหรับเด็กเล็กค่อนข้างหนักมากคะท่าน ถ้าคนไม่มีลูกเล็กคนไม่รู้คะ

    ถูกใจ

 9. ตอนนี้รัฐบาลออกพรก.ฉุกเฉินให้โรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาที่มีขนาดเล็กที่มีจำนวนนักเรียนรวมทั้งโรงเรียนไม่เกินหนึ่งร้อยยี่สิบคน ทำการสอนได้

  อยากทราบว่าโรงเรียนดนตรีที่รอบหนึ่ง ๆ มีนักเรียนไม่เกิน 120 คน จะเปิดสอนได้เลยไหมครับ?

  ถูกใจ

 10. พี่คับโรงเรียนวัดบางกระดี่มันทำของใสชวนบ้านก็เพราะลูกไอ ผอ.โรงเรียนมันจะมายิงผมช่วยเดินเรื่องด้วยนะคับอยู่เขตบางขุนเทียน

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: