สพฐ.จัดการแข่งขัน พัฒนาศักยภาพเยาวชนไทยด้านหุ่นยนต์ ครั้งที่ 1

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดการแข่งขันหุ่นยนต์พัฒนาศักยภาพเยาวชนไทยด้านหุ่นยนต์ ครั้งที่ 1 ณ โรงเรียนหนองบัว สพม.เขต 42 จังหวัดนครสวรรค์ โดย ดร.อโณทัย ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน เป็นประธานเปิดการแข่งขัน เมื่อเร็ว ๆ นี้

ดร.อโณทัย ไทยวรรณศรี กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง International Robot Olympiad Committee (IROC) สาธารณรัฐเกาหลี, Hong Kong Robotic Olympic Association (HKROA) เขตปกครองพิเศษฮ่องกง, ชมรมครูหุ่นยนต์ไทย และภาคีเครือข่ายด้านหุ่นยนต์ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้ร่วมจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับประเทศ ในรายการแข่งขันหุ่นยนต์พัฒนาศักยภาพเยาวชนไทยด้านหุ่นยนต์ ครั้งที่ 1 หรือรายการ Thailand Robot & Robotic Olympiad 2020

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ กิจกรรมการแข่งขันหุ่นยนต์ Thailand Robot & Robotic Olympiad 2020 และกิจกรรมการประกวดการคัดเลือกนวัตกรรม/วิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practices) การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้านหุ่นยนต์ Best Practices Robotic Awards โดยมีทีมเข้าร่วมทั้งสิ้น 1,188 ทีม จำนวนนักเรียน 2,165 คน และจำนวนผู้ฝึกสอน 1,137 คน

เด็กหญิงอารยา ผูกน้อย นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนเขาวัง(แสง ช่วงสุวนิช) จ.ราชบุรี เล่าว่า “ดีใจที่ได้ร่วมการแข่งขันเพราะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ มากมายค่ะ ได้ท้าทายตัวเอง เพราะมีทีมแข่งขันจากทั่วประเทศมากมาย ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ตัวเองไม่เคยทำค่ะ ได้รู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตนเองและนำมาพัฒนาต่อไปเพื่อให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ได้รับความสนุกสนานและความภาคภูมิใจ และได้เจอเพื่อนใหม่จากต่างโรงเรียน ถ้ามีโอกาส ในปีหน้าก็อยากจะมาแข่งขันอีก เพื่อจะได้รับประสบการณ์มากขึ้นค่ะ”

นายสมไชย กระต่ายทอง ครูโรงเรียนเขาวัง (แสง ช่วงสุวนิช) จ.ราชบุรี กล่าวเสริมว่า “รู้สึกดีใจที่ได้นำนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์พัฒนาศักยภาพเยาวชนไทยด้านหุ่นยนต์ ครั้งที่ 1 นักเรียนที่เป็นตัวแทนของโรงเรียนจะมีผลต่อการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนรุ่นต่อ ๆ ไป ได้ส่งเสริมความร่วมมือ ความมีน้ำใจและสัมพันธภาพในหมู่นักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขัน นักเรียนได้รับความรู้และประสบการณ์จากการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น ครูผู้ควบคุมทีมมีความร่วมมือระหว่างกัน อันจะเป็นการพัฒนาศักยภาพเยาวชนไทยด้านหุ่นยนต์สืบต่อไปครับ”

ศตายุ วาดพิมาย
นักประชาสัมพันธ์ (เฉพาะกิจ สพฐ.)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: