‘ครูพี่​โอ๊ะ’ ​ลงพื้นที่​ กศน.ประจวบคีรีขันธ์-เพชรบุรี​ ย้ำเพิ่มช่องทางการขายผลิตภัณฑ์ กศน. พร้อมแก้ไขปัญหา​ผู้เรียนที่มีความต้องการพิเศษ​

ดร.กนก​วรรณ​ วิ​ลา​วัลย์​ รมช.ศึกษาธิการ​ พร้อมด้วย​ ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล เลขาธิการ กศน.​ ลงพื้น​ที่​ตรวจ​เยี่ยมการจัดการศึกษา​สำนักงาน​ กศน.จังหวัด​ประจวบคีรี​ขันธ์ โดยเน้นให้เพิ่มช่องทางการขาย เพื่อผลักดันผลิตภัณฑ์​ กศน.สู่สายตาชาวไทย และตรวจเยี่ยมสำนักงาน กศน.เพชรบุรี​ โดยให้เร่งแก้ปัญหา​ผู้เรียนที่มีความต้องการพิเศษ​ ย้ำชาว​ กศน.มีศักดิ์ศรี​เป็นพลเมือง​ดีของชาติ

กศน.จังหวัด​ประจวบคีรีขันธ์​ : เน้นเพิ่มช่องทางการขาย ดันผลิตภัณฑ์​ชาว​ กศน.สู่สายตาชาวไทย

29​ พฤศจิกายน​ 2563 – ​​ดร.กนก​วรรณ​ วิ​ลา​วัลย์ รมช.ศึกษาธิการ​ และคณะ ตรวจเยี่ยมสำนักงาน กศน.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนางสาวชไมพร อำไพจิตร​ รองผู้ว่าราชการ​จังหวัด​ประจวบคีรีขันธ์,​ นางกัลยาณี ศิวธรรมปัญญา รองศึกษาธิการจังหวัด รักษาการศึกษาธิการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์​, นางเรียงตะวัน​ สิทธิ​เชนทร์​ ผอ.กศน.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์​ นำผู้บริหาร​ ครู​ นักเรียน​ นักศึกษา​ ร่วมต้อนรับ​

รมช.ศึกษาธิการ​ เยี่ยมชมนิทรรศการ​ผลงานอำเภอ​ต่าง​ ๆ​ ของจังหวัด​ประจวบคีรีขันธ์​ พร้อมขอบคุณ​ความร่วมมือร่วมใจในการจัดการศึกษา​ กศน.​ ภายใต้​บริบทที่แตกต่าง​กัน​ ด้วยความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย​ จนทำให้ผลงานของชาว​ กศน.​ เกิดผลเป็นที่ประจักษ์​

สิ่งที่ต้องเร่งดำเนิน​การคือทำอย่างไรให้ผลิตภัณฑ์​ของชาว​ กศน.เป็นที่รู้จัก​และมีช่องทางการขายมากขึ้น​ รวมถึงส่งเสริม​การสร้าง​ผลิตภัณฑ์​ที่มีความเป็นอัตลักษณ์​ นำไปสู่การจดอนุสิทธิบัตร​ และต่อยอดให้เป็น​อาชีพ​

สิ่งที่อยากฝากให้ครู​ กศน.​ เร่งพัฒนา​ผู้เรียน​คือ​ เทคนิค​การนำเสนอที่ดึงดูด​ความสนใจ​ เพื่อเพิ่มโอกาสการแข่งขัน​ในเวทีที่ใหญ่​ยิ่งขึ้น​ ทั้งนี้ขอให้รับฟังความต้องการ​ของผู้​เรียน​ เพื่อนำมาปรับหลักสูตร​อย่างเหมาะสม​ มุ่งให้ทุกคนมีงานทำ​ มีรายได้​ และมีความภาคภูมิใจ​ในตนเอง

ขอชื่นชม​ กศน.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และทุกอำเภอ​ ที่ได้พัฒนาให้มีหลักสูตรหน้าที่พลเมือง ตามรอยพระยุคลบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดจนน้อมนำแนวทางสืบสาน​ รักษา​ ต่อยอด​ ของรัชกาลที่ 10 มาสร้างเสริมความเป็นปึกแผ่นของประเทศ​ และยังอนุรักษ์อาชีพท้องถิ่น​ เช่น​ การจัดหลักสูตรเกี่ยวกับการร่อนทอง​ ถือเป็นอัตลักษณ์พิเศษของประจวบคีรีขันธ์ที่จะทำให้คนเรียน​ กศน.​ และประชาชนมีรายได้อย่างยั่งยืน

ในส่วนปัญหาที่ได้นำเสนอ​ เช่น​ กศน.บางอำเภอ​ไม่มีพื้นที่ก่อสร้างสำนักงาน​เป็นของตนเอง​ ซึ่งได้รับเรื่องไว้และประสานจังหวัดผ่านรองผู้ว่าราชการจังหวัด​ประจวบคีรีขันธ์​ให้ช่วยจัดสรร​ที่ดิน​เพื่อก่อสร้าง​สำนักงาน​ รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับบุคลากร​ กศน. ที่ยังไม่มีความมั่นคงก็เป็นปัญหาภาพรวมที่จะนำไปพิจารณา​หาทางออกให้ดีที่สุด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจกับบุคลากร​ กศน.​ ต่อไป

กศน.เพชรบุรี​ : เร่งแก้ปัญหา​ผู้เรียนที่มีความต้องการพิเศษ​ ย้ำชาว​ กศน.มีศักดิ์ศรี​เป็นพลเมือง​ดีของชาติ

จากนั้น​ รมช.ศึกษาธิการ​ และคณะ​ เดินทาง​ไปตรวจ​เยี่ยม​การจัดการศึกษา​ สำนักงาน​ กศน.จังหวัดเพชรบุรี​ โดยมีนางวันเพ็ญ มังศรี​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี​ นายสมสันต์ ลือกำลัง​ ศึกษาธิการจังหวัดเพชรบุรี​ นางรัชนุช​ สละโวหาร​ ผอ.กศน.จังหวัด​เพชรบุรี​ นำคณะครู​ นักเรียน​ นักศึกษา​ ให้การต้อนรับ​

รมช.ศึกษา​ธิการ​ กล่าวว่า​ วันนี้ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนที่ช่วยกันขับเคลื่อนนโยบาย​และกระบวนการเรียนรู้​สู่เป้าหมาย​ เปิดโอกาสทางการศึกษาอย่างเสมอภาค จึงอยากฝากให้นักศึกษาทุกคนมีความคิดเป็นผู้ใหญ่​ คิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล​ มีความดีงาม​ ทำนุบำรุงชาติ​ ศาสน์​ กษัตริย์ ตลอดจนขอให้พัฒนาการสื่อสารภาษาที่สอง​ เพื่อนำไปสู่การเป็นมัคคุเทศก์อาชีพ ทั้งนี้ยินดี​น้อมรับฟังข้อเสนอแนะทุกมิติ​ เพื่อนำไปพัฒนางานด้านการศึกษาให้มีประโยชน์กับ​ กศน.​ ต่อไป

ฝากถึงสังคม​ว่า​ กศน.​เป็นสถานศึกษาที่ให้โอกาสกับคนทุกช่วงวัยที่ต้องการโอกาสในการศึกษา​ ดังนั้นจึงมีจัดการศึกษาอย่างเต็มที่​ และขอให้สังคมเชื่อมั่นว่าทุกคนที่เรียน​ กศน.​ มีเกียรติยศ​ มีศักดิ์ศรี​ และสามารถ​เป็น​พลเมืองดีของประเทศได้อย่างแน่นอน​

ส่วนปัญหา​ที่ได้พบในวันนี้คือ​ มีนักศึกษาที่เป็นผู้ต้องการความดูแลเป็นพิเศษ​ หรือนักศึกษาผู้พิการ​ ต้องการให้​ กศน.​ จัดหลักสูตรการเรียนที่เปิดกว้าง​​ และรับนักศึกษาให้มากขึ้น​ แต่ทาง​ กศน.​ ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของผู้เชี่ยวชาญด้านภาษามือที่จะทำการสอนนักศึกษาอยู่ ซึ่งถือเป็นความสำคัญเร่งด่วน​ที่กระทรวงศึกษาธิการจะนำไปผลักดันให้สอดคล้อง​กับความต้องการของผู้เรียน​ต่อไป

ปารัชญ์​ ไชย​เวช ​ /สรุป
อธิชนม์ สลางสิงห์ /​ ถ่ายภาพ​

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: