คุณหญิงกัลยา ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย ย้ำ วษท.เป็นผู้นำสร้างอาชีพด้วยเกษตรปราณีต 1 ไร่ 1 แสน

(24​ กันยายน​ 2563)​ ดร.คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พ​นิช​ รมช.ศึกษา​ธิการ​ บรรยายพิเศษ​ในการสัมมนาผู้บริหาร​โรงเรียน​ไทยรัฐ​วิทยา​ ครั้งที่​ 39​ “ไทยรัฐ​วิทยากับชีวิต​วิถีใหม่” ณ​ โรงแรม​เวียงอินทร์​ อำ​เภอ​เมืองเชียงราย​ จังหวัด​เชียงราย

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ปัจจุบันแนวโน้มการจัดการศึกษาได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงได้จัดหลักสูตรให้เด็กไทยได้เรียน Unplug Coding ทุกระดับชั้น เพื่อสร้างทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 และต่อยอดขึ้นไปในระดับที่สูงขึ้นตามความถนัด โดยที่ผ่านมามีการจัดอบรมครูออนไลน์ หลักสูตรการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณสำหรับครู Coding for Teacher (C4T) จำนวนกว่า 2 แสนคน และยังมีแผนจัดอบรม C4T Plus ในระยะต่อไปด้วย

“ทักษะที่นักเรียนได้รับจากการเรียน Coding ไม่ได้จำกัดว่าต้องใช้ในวิชาคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่อง ทั้งด้านกีฬา ศิลปะ สังคมศึกษา โดยผู้อำนวยการและครูจะปรับบทบาทมาสร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อการเรียนสิ่งที่นักเรียนสนใจ และเป็นพี่เลี้ยงคอยประคับประคองให้เด็กเรียนสิ่งที่ชอบ ตลอดจนสอดแทรกพื้นฐานความเป็นมนุษย์ที่คอมพิวเตอร์ทำไม่ได้ เช่น ความเอื้อเฟื้อเกื้อกูล ความมีเมตตา ความกตัญญู การมีจิตอาสาเพื่อสังคม เป็นต้น” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

จากนั้น รมช.ศึกษาธิการ เดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบนโยบาย ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย โดยมีนายวิญญู สันติภาพวิวัฒนา ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย นางสาวเยาวลักษณ์ รอดเกลี้ยง ผอ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย ครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนนักศึกษา ร่วมให้การต้อนรับ

 รมช.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งว่า สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้มีคนตกงานเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ วษท.ทุกแห่งช่วยกันคิดว่าจะช่วยคนตกงานให้มีรายได้อย่างไร โดยต้องเป็นต้นแบบในการทำเกษตรปราณีต 1 ไร่ 1 แสน ให้ทุกตารางเมตรของพื้นที่สามารถทำเงินได้ ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องทำให้เกิดผลโดยเร็ว

ซึ่งการถ่ายทอดความรู้ให้ประชาชนนั้นอาจจะเริ่มจากระดับต้น เช่น พื้นที่ไม่ถึง 1 ไร่ ใช้เงินลงทุนไม่มากนัก ใช้เครื่องมือแบบเดิมก่อน จากนั้นเมื่อเริ่มมีรายได้เข้ามาแล้วจึงขยับไปใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น ขยายพื้นที่การผลิตตามความเหมาะสม และเน้นย้ำให้ทำสิ่งที่โดดเด่นของท้องถิ่นให้ดี แสดงบทบาทการเป็นผู้นำทางความคิดให้ประชาชนเอาไปทำเป็นแบบอย่าง จะช่วยให้สังคมรับรู้และร่วมมือกันพัฒนาเกษตรกรรมจนสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

ปารัชญ์​ ไชย​เวช​/สรุป​
ทิพย์​สุดา​ ศรีษะแก้ว/ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: