รมว.ศธ.ย้ำ สอศ.-สพฐ.-สป. ร่วมบูรณาการแผนงาน ดันสายอาชีวะเป็นกำลังหลักขับเคลื่อนประเทศ

(23 กันยายน 2563) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ครั้งที่ 3/2563 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ได้เน้นย้ำการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานปลัดกระทรวง (สป.) กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อนำแผนการวางอัตรากำลังตำแหน่งต่าง ๆ มาพิจารณาร่วมกัน เนื่องจากวางแนวทางให้อาชีวศึกษาเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า และผลักดันให้มีหลักสูตรที่น่าสนใจ มีสายวิชาชีพที่ตรงกับความต้องการของตลาด

ขณะที่การเตรียมบุคลากร อาจารย์ในสาขาต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ที่ต้องนำตำแหน่งครูโอนย้ายมาจาก สพฐ. เพราะในอนาคตนักเรียนจากสายสามัญจะลดลง ดังนั้น 3 หน่วยงานดังกล่าวจึงต้องบูรณาการร่วมกันกับคุรุสภา สำนักงาน ก.ค.ศ. และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเตรียมอัตรากำลังตามนโยบายที่กำลังจะเปลี่ยนไป

ทั้งนี้ ศธ.คาดหวังว่าจำนวนผู้เรียนสายอาชีวะจะมีจำนวนมากขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2564 จึงต้องทำการประชาสัมพันธ์สร้างแรงจูงใจให้เด็กอยากมาเรียนสายอาชีพ แม้ขณะนี้ได้ทำมาพอสมควรแล้ว แต่จะทำได้ครบทุกพื้นที่หรือไม่นั้น คงต้องดูความเกี่ยวเนื่องกับงบประมาณด้วย

แต่ก็ยังคงเชื่อว่า ทั้งผู้ปกครองและนักเรียนจะเห็นความสำคัญของสายอาชีวะ และมีความมั่นใจที่จะส่งลูกหลานเข้ามาเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น

ปารัชญ์ ไชยเวช/ สรุป
กิตติกร แซ่หมู่/ ถ่ายภาพ

2 thoughts on “รมว.ศธ.ย้ำ สอศ.-สพฐ.-สป. ร่วมบูรณาการแผนงาน ดันสายอาชีวะเป็นกำลังหลักขับเคลื่อนประเทศ

Add yours

  1. มอบนโยบาย. ให้ผู้บริหารไม่สำเร็จแน่นอน. ผู้บริหารสถานศึกษาบางแห่ง. ไม่มีศักยภาพบริหารขับเคลื่อนกับวิธีนี้เป็นการยัดเยียดบังคับเด็ก. เจอจุดตันเพราะไม่ถนัดหรือมาจากรร.ให้การศึกษาไม่เต็มที่. ถึงจุดเลือกจำใจต้องเข้าอาชีวะ ก็มีนักต่อนัก ใจไม่รักไม่ชอบยังไงๆจะให้จบแบบมีคุณภาพ. หวังสร้างชาติคงยากครับ. อย่ามอบผอ.หรือรองฯ. เลยครับ. เพราะผบ.บางคนไม่ไหวจริงๆ ที่จะขับเคลื่ออนต่อ. ต้องถามครูโดยตรงก่อนถึงจะปรับนโยบาย. ยกเว้นศธ.มีแผนรองรับจบมีงานทำมีผลตอบแทนจริงๆ. ภายใต้การทำสัญญา การันตรีว่าจะเอากำลังอาชีวะสร้างชาติแน่นอน. เท่าที่ดูทิศทางขยายสู่EEC หรือภูมิภาคโลก. ของประเทศไทยยังไม่มีจุดยืนหรือเอาไงเลย. อย่าเอาชีวิตเด็กมาทดลองดีกว่าครับ. ถึงเวลานั้นมาเค้าเอาเวลาคืนไม่ได้

    ถูกใจ

  2. สนับสนุนการเรียนทวิภาคี และค่าตอบแทนครูผู้สอน
    การเคลื่อนตำแหน่งทางวิชาการจากครูไปสู่ ผศ.

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: