ศธ.เปิดประสบการณ์ DEEP แพลตฟอร์มด้านการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ หลากหลายหลักสูตรและสมรรถนะ สำหรับทุกคน

(31 สิงหาคม 2563) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน “Education Digital Disruption: ปลดล็อกการศึกษาไทยด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล” พร้อมเปิดประสบการณ์แพลตฟอร์มด้านการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ “DEEP” หรือ Digital Education Excellence Platform ณ โรงเรียนวัดราชบพิธ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการมีความมุ่งมั่นที่จะใช้ระบบการศึกษา เป็นกลไกในการขับเคลื่อนการพัฒนาทุนมนุษย์ (Human Capital) สู่ความเป็นเลิศ โดยมุ่งเน้นให้กระบวนการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการ ให้มีการ “ปลดล็อก ปรับเปลี่ยน เปิดกว้าง” เพื่อรองรับการปฏิรูปทางการศึกษา ตามแผนงานการศึกษายกกำลังสอง

โดยมี DEEP เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยสร้างการเรียนรู้ที่มีหลักสูตรต่างๆ รองรับ โดยผู้เรียนสามารถเลือกหัวข้อเรียนตามสมรรถนะที่ต้องการพัฒนาได้ ในช่วงระยะแรกของ DEEP เริ่มต้นให้การพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ และทักษะด้านดิจิทัลให้กับนักเรียน ครู และผู้บริหารสถานศึกษา และประชาชนทั่วไป สามารถเข้ามาเรียนเพื่อการ Re-Skill เพิ่มทักษะของตัวเองได้เช่นกัน

สำหรับการใช้งานบนแพลตฟอร์ม DEEP นั้น เป็นระบบการล็อกอินครั้งเดียว (Single Sign-on) โดยเมื่อลงทะเบียนบน DEEP ในครั้งแรกและได้รับอีเมลจากระบบ ก็สามารถเข้าใช้ Google หรือ Microsoft ผ่านแพลตฟอร์ม DEEP ได้

ในอนาคต กระทรวงศึกษาธิการได้วางแผนให้ DEEP เป็นแพลตฟอร์มสำคัญที่นอกจากจะช่วยพัฒนาองค์ความรู้ให้นักเรียนและครูในระบบแล้ว ยังช่วยปรับเปลี่ยนระบบการเรียนการสอนของไทย ให้นักเรียนนักศึกษาได้ทำการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองนอกห้องเรียน และนำมาวิเคราะห์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับครู ที่จะรับหน้าที่ในการเป็นผู้อำนวยความสะดวกทางการเรียน (Facilitator)

DEEP จึงเป็นห้องเรียนแห่งชาติ ที่ตอบโจทย์การเรียนรู้ตลอดชีวิต ที่เข้าถึงความรู้ที่ทันสมัย ทันต่อโลก ง่ายแค่เพียงคลิกเดียว โดยสามารถเข้าชมหน้าแพลตฟอร์ม DEEP ได้ที่ www.deep.go.th ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows Android และ iOS

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ภายใต้แผนงานการศึกษายกกำลังสองนั้น ยังมีชิ้นส่วนต่ออีกชิ้นหนึ่งที่จะช่วย “ปลดล็อก ปรับเปลี่ยน เปิดกว้าง” ระบบการศึกษาทั้งหมด ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้ กับการเปิดตัวศูนย์ต้นแบบ Human Capital Excellence Center (HCEC) หรือศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลเพื่อความเป็นเลิศ ณ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ซึ่งเป็นอีกกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนระบบการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21

อิชยา กัปปา / สรุป
ธนภัทร จันทร์ห้างหว้า / ภาพ
บัลลังก์ โรหิตเสถียร / กราฟิก

One thought on “ศธ.เปิดประสบการณ์ DEEP แพลตฟอร์มด้านการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ หลากหลายหลักสูตรและสมรรถนะ สำหรับทุกคน

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: