รมว.ยุติธรรม-รมช.ศึกษาธิการ ร่วมเปิดค่ายสานสัมพันธ์ครอบครัว ชู “คุณหญิงกัลยา โมเดล” บำบัดยาเสพติดด้วยความรักในครอบครัว

(29 สิงหาคม 2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ร่วมเปิดโครงการพัฒนาโปรแกรมค่ายสานสัมพันธ์ครอบครัว : กิจกรรมค่ายสานสัมพันธ์ครอบครัว โดยกรมคุมประพฤติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 สิงหาคม 2563 ณ บ้านหมอ รีสอร์ท จังหวัดสุโขทัย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน กล่าวว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณหญิงกัลยา เห็นแนวคิดของท่านในเรื่องนี้ หากลงมือทำ จะสามารถช่วยเหลือคนได้มากขึ้น ครอบครัวจะสามารถกลับมามีความสุขได้ เยาวชนที่ติดยาเสพติดก็จะสามารถกลับมาเรียนหนังสือและมีอนาคตที่ดี จึงมอบหมายให้กรมคุมประพฤติ เดินหน้า และเริ่ม “คุณหญิงกัลยา โมเดล” บำบัดยาเสพติดด้วยความรักในครอบครัว

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช กล่าวว่า ยาเสพติดเป็นบ่อนทำลายชาติมาหลายสิบปี จึงต้องช่วยกันคิดว่าทำอย่างไรจะให้เด็กของเราปลอดภัยจากยาเสพติด หรือติดแล้วสามารถเลิกได้ โดยปรับมุมมองว่าผู้ติดยาเสพติดคือผู้ป่วย ซึ่งบุคคลที่จะทำได้ดีที่สุด คือ พ่อแม่ สามีภรรยา หรือคนในครอบครัว ค่ายนี้จึงเป็นยาวิเศษที่จะช่วยทำให้ทุกคนเข้าใจทุกมุมในการช่วยเหลือผู้เสพยา ด้วยวิธีการครอบครัวบำบัด

โอกาสนี้ รัฐมนตรีทั้งสองได้เยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ในค่าย เช่น ฐานความเข้าใจและความคาดหวัง ฐานสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ฐานลองมาเป็นฉัน เป็นต้น พร้อมให้กำลังใจผู้เข้าร่วมกิจกรรม โดยชื่นชมว่าได้ใช้ความกล้าในทางที่ถูกต้อง เพื่อคนที่รักให้ได้กลับมามีชีวิตกลับมาเป็นครอบครัวที่อบอุ่นอีกครั้งหนึ่ง

ปารัชญ์ ไชยเวช / สรุป
ทิพย์สุดา ศรีษะแก้ว / ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: