Back to Healthy School ‘ณัฏฐพล’ ตรวจ รร.โยธินบูรณะเปิดเทอมวันแรก ย้ำโรงเรียนการ์ดอย่าตก พร้อมเดินหน้าจัดการเรียนรูปแบบใหม่รับมือโควิด-19

(1 กรกฎาคม 2563) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนในวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563  ณ โรงเรียนโยธินบูรณะ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมาดูโรงเรียนขนาดใหญ่ เนื่องจากปัญหาการจัดการเรียนการของสอนโรงเรียนขนาดเล็กกับโรงเรียนขนาดใหญ่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะมีความแตกต่างกัน ในส่วนของโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีข้อกังวลด้านความปลอดภัยมากที่สุด ด้วยจำนวนนักเรียนต่อจำนวนห้องเรียน ทำให้ไม่สามารถทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนตามปกติได้

สำหรับโรงเรียนโยธินบูรณะ มีการเหลื่อมวันในการทำการเรียนการสอนตามมาตรการ “เรียน 5 พัก 9” และจากการทดลองเข้าไปนั่งในห้องเรียนจริง พบว่าห้องเรียนในตัวอาคารขนาดใหญ่จะมีระบบการถ่ายเทอากาศที่ไม่ดีนัก เมื่อใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา อาจทำให้ครูและนักเรียนอึดอัดเกินไป ซึ่งได้พูดคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อแก้ปัญหาแล้ว โดยการแบ่งเวลาเรียนและเวลาพักให้เหมาะสม อาจทำให้การเรียนแต่ละวันยาวขึ้น แต่นักเรียนจะมีเวลาพักเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันการรักษาระเบียบวินัยในช่วงเวลาพักก็เป็นเรื่องที่ต้องบริหารจัดการให้ดี หลีกเลี่ยงการเล่นรวมกลุ่มของนักเรียน เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อโรค

ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความมั่นใจกับ ศธ. ในเรื่องการขยับเวลาเปิดเทอมเพื่อความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงขอให้ผู้บริหาร ครู นักเรียน ผู้ปกครอง อดทนและปรับตัวกับการจัดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่  ขณะที่ช่วง 40 วันที่ผ่านมาของการเลื่อนเปิดภาคเรียน ก็ทำให้โรงเรียนมีความพร้อมระดับหนึ่ง แต่หลังจากนี้จะการ์ดตกไม่ได้เด็ดขาด โรงเรียนต้องเข้มงวดในเรื่องของระเบียบวินัย ทำให้เกิดความมั่นใจว่าโรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดภัย สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคโควิด-19

สำหรับการเรียนการสอนออนไลน์ของโรงเรียนโยธินบูรณะ พบปัญหาสำคัญคือ การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียน โดยขณะที่ครูพูดจะไม่ทราบว่านักเรียนฟังอยู่จริง ๆ หรือไม่ เนื่องจากนักเรียนแต่ละคนมีการเข้าถึงอุปกรณ์ดิจิทัลที่แตกต่างกัน ซึ่งต้องค่อย ๆ ปรับตัวกันไป

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ภาพรวมของสถานศึกษาทั่วประเทศมีความพร้อมรับมือสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตามหากมีการติดเชื้อจริง ๆ ก็สามารถทำการเรียนการสอนต่อไปได้ ทั้งในช่องทาง On-Air หรือ Online ในรูปแบบที่ได้ทดลองกันมาแล้ว

ดังนั้น จึงขอให้ทุกคนมั่นใจมาตรการของรัฐบาลในการเปิดสถานศึกษา รวมถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวต่อไปในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ ศธ.ให้ความยืดหยุ่นกับสถานศึกษาทั่วประเทศในการตัดสินใจบริหารจัดการความปลอดภัย หากเกิดการติดเชื้อในสถานศึกษา จะต้องมีหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทยที่เกี่ยวข้อง เข้ามาร่วมตัดสินใจกับ ศธ. ต่อไป.

ปารัชญ์ ไชยเวช/ สรุป
กิตติกร แซ่หมู่/ ถ่ายภาพ

One thought on “Back to Healthy School ‘ณัฏฐพล’ ตรวจ รร.โยธินบูรณะเปิดเทอมวันแรก ย้ำโรงเรียนการ์ดอย่าตก พร้อมเดินหน้าจัดการเรียนรูปแบบใหม่รับมือโควิด-19

Add yours

  1. ช่วยไปดูที่ศึกษานารีด้วยครับ เข้าแถวเช้านั่งห่างกันแค่คืบหายใจแทบรดต้นคอแล้วท่าน ผอ ก็พูดเสียนาน ร้องเพลงชาติก็ต้องเสียงดังผ่านแมสนะครับ และนักเรียนกลุ่มนี้ต้องมาเรียนทุกวันเข้าแถวทุกเช้าที่สนามส่วนกลุ่มอื่นเข้าแถวหน้าห้องและมาโรงเรียนสัปดาห์ละวัน โรงอาหารก็แออัด กลายเป็นว่านักเรียนกลุ่มหนึ่งต้องมาทุกวันแล้วเจอกับพวกที่สลับหยุดทุกกลุ่มถ้ากลุ่มนี้ติดเชื้อก็แพร่ให้ทั้งโรงเรียน

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: