ศธ.ตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศ

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดตั้ง  “ศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศ กระทรวงศึกษาธิการ” (ศคพ.) โดยมีหน่วยงานภายในกระทรวงมาบูรณาการทำงานร่วมกัน เพื่อดูแล คุ้มครองนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ รวมถึงดำเนินการตามกฎหมายกับครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดที่กระทำความผิด พบเห็นเรื่องเหล่านี้โทร. 1579 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือติดต่อด้วยตนเองที่ ศคพ. อาคารรัชมังคลาภิเษก 2 ชั้น 1 กระทรวงศึกษาธิการ

นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงฯ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีเด็กและเยาวชนถูกล่วงละเมิดทางเพศจากครู บุุคลากรทางการศึกษา หรือบุคคลทั่วไป ซึ่งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. เห็นว่ากระบวนการสืบสวนค้นหาข้อเท็จจริง ต้องผ่านหน่วยงานจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ผู้ที่กระทำความผิดก็รับสารภาพแล้ว

จึงได้รื้อระบบให้มีความรวดเร็วขึ้น โดย รมว.ศธ.ได้ลงนามจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว เพื่อรับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ ตรวจสอบข้อเท็จจริง ประสานส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามกฎหมายกับครู บุคลากรทางการศึกษา และบุคคลอื่นในสังกัดที่กระทำการล่วงละเมิด รวมทั้งคุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา ตลอดจนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทีมสหวิชาชีพในการเยียวยา การรักษา และสร้างขวัญกำลังใจได้ทันท่วงที

ซึ่งมีหน่วยงานภายในกระทรวงมาบูรณาการทำงานร่วมกัน โดยนายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ คณะทำงาน รมว.ศธ. เป็นที่ปรึกษา, เลขาธิการ หรือรองเลขาธิการ กพฐ.ที่ได้รับมอบหมาย เป็นประธานกรรมการ และผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สพฐ. เป็นเลขานุการ เป็นกรรมการ

“ต่อไปประชาชนทุกคนสามารถร้องเรียนเรื่องเข้ามาได้ที่ศูนย์ดังกล่าว โดยไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใด ๆ ที่จะเกิดขึ้น โทร. 1579 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่ง รมว.ศธ. ได้เน้นย้ำความผิดที่สำคัญ 3 เรื่อง คือ การล่วงละเมิดทางเพศ ทุจริตคอร์รัปชั่น และยาเสพติด ข้าราชการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดที่กระทำความผิดจะไม่สามารถอุทธรณ์เพื่อขอกลับเข้ามารับราชการได้อีก เราจะต้องแก้ปัญหาในส่วนนี้ให้ได้ เพื่อให้นักเรียนนักศึกษารู้สึกว่ามีคนที่สามารถคุ้มครองเขาได้จริง” โฆษก ศธ. กล่าว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: