เสมา​3​ ‘กนกวรรณ​ วิ​ลา​วัลย์’​ มอบนโยบาย​ครู​ สช.​​ แนะใช้การเรียน​ออนไลน์​รับมือโควิด-19​ พร้อมชวนโรงเรียน​ในสุราษฎร์​ร่วมอบรมลูกเสือมัคคุเทศก์​

(6​ มี.ค.63)​ ดร.กนก​วรรณ​ วิ​ลา​วัลย์​ รมช.ศึกษา​ธิการ​ พร้อมด้วยนายกมล​ รอดคล้าย​ ที่ปรึกษา​ รมช.ศ​ธ.​ นายพะโยม​ ชินวงศ์​ ประธาน​คณะทำงาน​ รมช.ศธ.​ นายชลำ​ อรรถ​ธรรม​ ที่ปรึกษา​ สช.​ มอบนโยบายการศึกษา ที่โรงเรียนธิดา​แม่พระ​ จ.สุ​ราษฎร์​ธานี​ โดยมีนางแจ่มจิตต์ พูลสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ดร​.ณันศภรณ์​ นิลอรุณ​ รอง​ ศธจ.สุ​ราษฎร์​ธานี ​รักษา​การ​ ศธจ.สุ​ราษฎร์​ธานี​ ให้การต้อนรับ

นางแจ่มจิตต์ พูลสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี​ กล่าวถึงการจัดการศึกษา​ว่า​ จังหวัด​สุราษฎร์ธานี​มีสถานศึกษา​ทุกสังกัด​รวม​ 755 แห่ง​ มุ่งพัฒนา​​คุณภาพ​การ​ศึกษา​เพื่อสร้าง​สังคมที่เป็น​สุข ลดความเหลื่อมล้ำทางการ​ศึกษา​โดยเฉพาะ​กลุ่มคนด้อยโอกาส​ที่ไม่ได้เรียนต่อ​ มีการสำรวจผ่านสำนักงาน​ กศน.จังหวัด​สุราษฎร์ธานี​ ในปี​ 2562​ พบว่ามีผู้ที่ไม่ได้เรียนต่อมากกว่า​ 5,000 คน​ และสามารถ​ดึงกลับเข้าสู่​ระบบการศึกษา​ได้ร้อยละ​ 10​ ซึ่ง​เป็น​การดำเนินงานเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา​ตามนโยบาย​ของ​รัฐบาล​และกระทรวง​ศึกษาธิการ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ e0b980e0b8aae0b8a1e0b8b23-e0b980e0b8a2e0b8b5e0b988e0b8a2e0b8a1e0b8a3e0b8a3.e0b898e0b8b4e0b894e0b8b2e0b981e0b8a1e0b988e0b89ee0b8a3e0b8b0-6-3-63_e0b992e0b990e0b990e0b993e0b990e0b996_0001.jpg

ดร.กนก​วรรณ​ วิ​ลา​วัลย์​ รมช.ศึกษา​ธิการ​ กล่าวว่า​ จากสถานการณ์​การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด​-19​ สถานศึกษา​เอกชนต้องเตรีย​มรับมือให้เหมาะสม​ เช่น​ การจัดการเรียนการสอนผ่าน​ทางออนไลน์​ ซึ่งขณะนี้​ ศธ.กำลังเร่งพัฒนา​ระบบ Platform ในการสนับสนุนข้อมูลและการเรียนออนไลน์ทั้งในระบบและนอกระบบ เพื่อเชื่อมโยงกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกันได้ร่วมกับมูลนิธิ​การศึกษา​ทางไกลผ่านดาวเทียม​ จัดการ​ศึกษาผ่านเครือข่าย​ e-DLTV เพื่อแก้ปัญหา​ขาดแคลน​ครู​ โดยมีวิทยา​กรผู้​ทรง​คุณ​วุฒิ​และมีประสบการณ์​มาถ่ายทอด​ความรู้​ ซึ่งครูสามารถ​เข้าไปศึกษา​ล่วงหน้า​ก่อนนำมาสอนนักเรียน​ได้​ เชื่อมั่นว่าจะเกิดประโยชน์​ต่อการศึกษา​อย่างมาก​ หากโรงเรียน​ใดมีความพร้อมในการสอนออนไลน์​ขอให้ใช้กลไลของจังห​วัด​แบ่งปันข้อมูล​กับโรงเรียน​ที่ขาดแคลนด้วย

นอกจากนี้​ ยังได้ส่งเสริม​กิจกรรม​ลูกเสือ​ ทั้งในส่วนของเยาวชน​ลูกเสือและครูลูกเสือเอกชน​ โดยมีการตั้งงบประมาณ​สำหรับโครงการอบรม​ลูก​เสือมัคคุเทศก์​ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกระทรวง​ศึกษา​ธิการ​ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ​ ดำเนินการนำร่องจำนวน​ 8​ จังหวัด​ ซึ่งลูกเสือที่ผ่านการอบรม​จะมีโอกาสได้รับคัดเลือก​ไปร่วมงานชุมนุม​ลูกเสือระดับนานาชาติ​

ทั้งนี้ ​จังหวัด​สุราษฎร์ธานี​เป็นจังหวัดที่มีความเข้มแข็ง​ทางเศรษฐกิจ​และการท่องเที่ยว​ สามารถ​ติดต่อ​เข้าร่วมโครงการอบรม​ลูก​เสือมัคคุเทศก์ได้ เพื่อปลูกฝังให้ลูกเสือเกิดความรัก ความภาคภูมิใจในคุณค่าของท้องถิ่นตนเอง มีความรู้ ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยว​ ขณะที่แต่ละจังหวัดจะต้องเพิ่ม​หลักสูตร​เกี่ยวกับอัตลักษณ์​ท้องถิ่นด้วย​ เพื่อเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์​ และส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดตนเอง

รมช.ศึกษา​ธิการ​ ยังได้แสดง​ความห่วงใยกรณีการจัดตั้งโรงเรียน​เอกชนขึ้นใหม่​ โดยขอให้ทุกฝ่ายพูดคุย​และพิจารณา​ความเหมาะสม​ร่วมกัน​ ยึดหลักคุณ​ธรรม​ในการทำงาน​ หากมีอุปสรรค​ใดให้ตกลงทำความเข้าใจ​กันด้วยเหตุผล​ อย่าให้นักเรียนกลายเป็นตัวประกัน​ในการจัดการศึกษา​ เชื่อมั่นว่าการศึกษา​เอกชน​จะเป็นทางเลือกที่มีคุณภาพ​ ขับเคลื่อน​การศึกษา​ของประเทศ​ร่วมกันได้ต่อไป​

ปารัชญ์​ ไชย​เวช ​/ สรุป
ธนภัทร​ จันทร์​ห้างหว้า / ถ่ายภาพ​
บัลลังก์ โรหิตเสถียร / บรรณาธิการข่าว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: