‘ครูโอ๊ะ’​ ลุยพังงา​ เติมขวัญ​กำลังใจครู​ กศน.-สช.​ ชวนปลุกความเป็นครีเอทีฟ​ และพัฒนา​ภาษาอังกฤษ​ เพื่อเพิ่ม​มูลค่า​สินค้า​

(5​ มี.ค.63)​ ดร.กนก​วรรณ​ วิ​ลา​วัลย์​ รมช.ศึกษา​ธิการ​ ลงพื้น​ที่​ตรวจ​ราชการและมอบนโยบายบุคลากร​การศึกษา​ สังกัด​สำนักงานส่งเสริม​การศึกษา​นอกระบบและการศึกษา​ตามอัธยาศัย​ (กศน.)​ และสังกัดสำนักงาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​การศึกษา​เอกชน​ (สช.)​ พร้อมด้วยนายพะโยม​ ชินวงศ์​ ประธาน​คณะทำงาน​ รมช.ศธ.​ นายชลำ​ อรรถ​ธรรม​ ที่ปรึกษา​ สช.​ นายสมรักษ์​ ถวาย​ ศึกษา​ธิการ​จังหวัดพังงา​ และผู้บริหาร​ ศธ.​ ณ​ สำนักงาน​ กศน.​จังหวัด​พังงา

นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัด​พังงา​ กล่าวว่า​ จังหวัดพังงามีสถานศึกษาระดับอาชีวศึกษา​ 4 แห่ง ระดับอุดมศึกษา 2 แห่ง โรงเรียน สพฐ.​ 156 แห่ง โรงเรียนเอกชน 16 แห่ง สถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 15 แห่ง และสถานศึกษาสังกัด​ กศน.จังหวัดพังงา 8 แห่ง

ที่ผ่านมามีการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการ โดยอาศัยพลังความร่วมมือจากภาคประชาชน ออกแบบการจัดการศึกษาให้ตรงตามความต้องการของผู้เรียน เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เน้นการนำความรู้ไปสู่การปฏิบัติอย่างมีคุณธรรม ก้าวทันเทคโนโลยี มีความสามารถในการแสวงหาวิธีการเรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่น​ และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

รมช.ศึกษา​ธิการ​ กล่าวว่า​ จากข้อมูลการจัดการศึกษาเอกชนจังหวัด​พังงาเบื้องต้นพบว่า​ ค่าเฉลี่ยจากการสอบ O-Net ของจังหวัดพังงา​ จำเป็น​ต้องได้รับการพัฒนาอย่างเร่งด่วน โดยจะตั้งทีมงานพิเศษขึ้นเพื่อประชุมร่วมกับโรงเรียนเอกชนของจังหวัดพังงาทั้งหมด​ ในการหาแนวทางการพัฒนาการจัดการศึกษา​ตามนโยบายให้ไว้ รวมถึงหารือแนวทางส่งเสริม​มิติที่สำคัญ​เร่งด่วน​เป็นกรณีพิเศษ​

ขณะที่​การดูแลครูเอกชน นอกจากการเพิ่มสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล​เป็น​ 150,000​ บาท​ ยังได้มอบหมายผู้จัดการกองทุนสงเคราะห์ครูเอกชน วางแผนการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ​ ไม่ให้กระทบกับการเบิกจ่าย​ รวมทั้งศึกษา​เงื่อนไข​การกู้ยืมเงินให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น​ ส่วนการพัฒนา​ศักยภาพ​ครูเอกชนได้จัดสรรงบประมาณ​สำหรับจัดอบรมครู​เอกชนไว้ในแผนปฏิบัติราชการประจำปีแล้ว​ รวมทั้งจัดหลักสูตรนักบริหารเอกชนระดับสูง (นบส.สช.) รุ่นแรก​ พร้อมย้ำให้จัดอบรมอย่างพอเพียง​และเกิดประโยชน์​สูงสุด​

ด้าน​ กศน.พื้นที่จังหวัด​พังงา ขอชื่นชมการทำงานในภาพรวม​ ซึ่งมีมิติที่แตกต่างจากจังหวัดอื่น​ เนื่องจากงาน​ กศน.​ของจังหวัดพังงาไม่ได้ทำงานอยู่เฉพาะในที่ตั้ง​ แต่ต้องไปดูแลในอีกหลายพื้นที่​ เช่น​ เกาะต่าง​ ๆ​ จำนวนมาก​ ตลอดจนภารกิจดูแลบุคคลกลุ่มพิเศษ​ โดยขณะนี้​มีข่าวดีเรื่องขวัญกำลังใจ​เกี่ยวกับโอกาสเป็นข้าราชการครู กศน. ตามนโยบายที่ได้ประกาศออกไปก่อนหน้านี้​ ซึ่งเตรียมอัตราบรรจุครู​ กศน.​ จำนวน​ 891 อัตราไว้เรียบร้อย​แล้ว​ ภายในปีนี้ครู​ กศน.จะได้บรรจุเป็น​ข้าราชการ​อย่างแน่นอน​

รมช.ศึกษา​ธิการ​ กล่าวต่อไปว่า​ จากนี้ต้องผลิตบุคลากร​ชาว​ กศน.​ รุ่นใหม่​ให้มีประสิทธิภาพ​ เน้นทักษะ​ภาษาอังกฤษ​ ภาษา​คอมพิวเตอร์​ เทคโนโลยี​ ส่งเสริม​การใช้ความคิดสร้างสรรค์​และการออกแบบ​ เพื่อผลิตผลงานที่มีความแตกต่าง​ มีเอกลักษณ์​เฉพาะตัว​ สามารถ​สร้างมูลค่า​ให้สินค้าได้ รองรับความเปลี่ยนแปลง​ของโลก​ รวมทั้ง​ผู้บริหารก็ต้องเพิ่มทักษะ​ภาษาอังกฤษ​ด้วย​ เพื่อเป็นแบบอย่างผู้นำของ​ ศธ.​ ยุคใหม่​อย่างภาคภูมิใจ​

นอกจากนี้​ ตนยินดีที่จะ​รับฟังข้อเสนอแนะ​จากบุคลากร​ทุกคน​ เพื่อนำมาต่อยอดการทำงานให้เกิดประโยชน์​ต่อการศึกษา​มากยิ่งขึ้น​ โดยสามารถส่งหนังสือมาถึง​ รมช.ศึกษา​ธิการ​ “ดร.​กนกวรรณ​ วิ​ลา​วัลย์”​ ได้โดยตรง​ ยืนยัน​ว่าอ่านด้วยตนเองทุกฉบับ​ ขอให้มั่นใจได้ว่าภายใต้การทำงานของกระทรวงศึกษาธิการ​ที่นำโดย​ รมว.ศึกษา​ธิการ​ (นายณัฏฐพล​ ทีปสุวรรณ)​ และ​ รมช.ศึกษา​ธิการ​ (คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พ​นิช)​ เราร่วมมือกันเกาะติดทุกปัญหา​ พร้อมทำงานอย่างเร็วและดีที่สุด​ โดยใช้การศึกษาเป็นหลักในการพัฒนาตั้งแต่รากหญ้า​ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิต​ และยกระดับมาตรฐานการศึกษาให้กับคนพังงา​ เพื่อให้มีชีวิตที่มีความสุขตลอดไป

ปารัชญ์​ ไชย​เวช​ / สรุป
ธนภัทร​ จันทร์​ห้างหว้า / ถ่ายภาพ​
บัลลังก์ โรหิตเสถียร / บรรณาธิการข่าว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: