เลขาฯ รมว.ศธ.‘ไกรเสริม’รับข้อเสนอภาคประชาชนแก้ฝุ่นพิษ PM2.5

นายจักรพันธ์ พรนิมิต ส.ส.กรุงเทพมหานคร ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน ยื่นหนังสือเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ พิจารณามาตรการช่วยเหลือนักเรียนและประชาชนกลุ่มเสี่ยง จากภัยฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) โดยนายไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ รับเรื่องเพื่อนำเสนอ รมว.ศึกษาธิการ

นายจักรพันธ์ พรนิมิต กล่าวว่า จากปัญหามลพิษในอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ในเขตกรุงเทพมหานครที่รุนแรงขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนมีข้อห่วงใยเกี่ยวกับการรับมือและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีความเสี่ยง เช่น เยาวชน ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ เป็นต้น ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ ิ(ศธ.) มีบทบาทในการดูแลเยาวชน ตลอดจนมีโรงเรียนเด็กเล็กสังกัด สพฐ.ในกรุงเทพฯ จำนวน 37 แห่ง

จึงเสนอให้ ศธ. ช่วยหาแนวทางป้องกันมลพิษ PM 2.5 ในบริเวณรอบโรงเรียน เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ดีเท่าผู้ใหญ่ รวมทั้งขอให้ ศธ. พิจารณาจัดหาสถานที่สาธารณะในแต่ละชุมชนย่อย เพื่อเป็นที่พักอาศัยของประชากรกลุ่มเสี่ยงเมื่อคุณภาพอากาศอยู่ในระดับอันตรายหรือวิกฤต

นายไกรเสริม โตทับเที่ยง กล่าวขอบคุณภาคประชาชนที่นำเสนอข้อมูลและความห่วงใยในเรื่องมลพิษ PM 2.5 ให้ ศธ.ได้รับทราบ ซึ่งจะนำเรียน รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาข้อเสนอดังกล่าวตามความเหมาะสม

“ทั้งนี้ ศธ.มีศักยภาพในการช่วยเหลือทั้งในด้านการจัดสถานที่ การเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ป้องกันมลพิษอยู่แล้ว เบื้องต้นจะมีการศึกษาพื้นที่และกรอบเวลาในการช่วยเหลือให้เร็วที่สุด คาดว่าสัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้าที่ชัดเจน ซึ่ง ศธ.จะแถลงการช่วยเหลือประชาชนจากฝุ่น PM2.5 ให้สังคมได้รับทราบต่อไป” เลขานุการ รมว.ศธ.กล่าว

อิชยา กัปปา, ปารัชญ์ ไชยเวช/ สรุป,ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: