รมช.ศธ.​ตรวจ​เยี่ยมศูนย์​ กศน.อำเภอ​ชัยบาดาล​ จ.ลพบุรี

(19​ ก.ค.​ 2562) นางกนกวรรณ​ วิลาวัลย์​ รมช.ศธ.​ พร้อมด้วยนายการุณ​ สกุล​ประดิษฐ์​ ปลัด​ ศธ.​ นายประเสริฐ​ บุญ​เรือง​ รองปลัด​ ศธ.​ นายศรีชัย​ พรประชาธรรม​ เลขาธิการ​ กศน.​ นายชลำ​ อรรถ​ธรรม​ เลขาธิการ​ กช. ตรวจเยี่ยม​ศูนย์​การศึกษานอกโรงเรียนและการศึกษา​ตามอัธยาศัย​อำเภอ​ชัยบาดาล​ จังหวัดลพบุรี​

นางรุ่งนภา​ เทพมะกุล​ ผอ.กศน.อำเภอชัยบาดาล​ รายงานข้อมูล​การดำเนิน​งานของ​ กศน.อำเภอชัยบาดาล​ มีการจัดการศึกษา​พื้นฐาน​ให้กับประชาชนในพื้นที่อำเภอชัยบาดาล​ ที่ขาดโอกาส​ พลาดโอกาส​ และด้อย​โอกาสให้ได้รับการศึกษา​ ซึ่งปีการศึกษา​ที่​ 1/2562​ สามารถ​นำผู้เรียนกลับเข้าสู่ระบบ​ได้​ จำนวน 1,140 คน​

ทั้งนี้ นอกจากการศึกษา​พื้นฐาน​แล้ว ยังมีการจัดกิจกรรม​การพัฒนา​ชีวิต​ จิตอาสา​ ลูกเสือเนตร​นารี​ สร้างวินัย​ให้กับผู้เรียนให้เป็น​คนดี​ เป็น​คนเก่ง​ จงรักภักดี​ต่อสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ และอยู่​ร่วมสังคม​อย่างมีความสุข

ส่วนหลักสูตร​อาชีพ​ระยะสั้น​ แบ่งเป็น​ 3​ กลุ่ม​ คือ​ หลักสูตร​ต่อเนื่องไม่เกิน​ 30​ ชั่วโมง​ หลักสูตร​ต่อเนื่องเกิน​ 30​ ชั่วโมง​ และหลักสูตร​ 50​ ชั่วโมง​ (1​ อำเภอ​ 1​ อาชีพ)​ มีผู้เรียนรวมจำนวน​ 1,202 คน​

ด้านปัญหา​ในการดำเนิน​งาน​ที่สำคัญ คือ เรื่องบุคลากร​ ที่ส่วนใหญ่​เป็นตำแหน่งพนักงานราชการ​ ลูกจ้าง​ ครูอาสา​ ซึ่งบางพื้นที่​ใช้ครู​ 1​ คนต่อผู้เรียน​ 35​ คน​ และต้องหมุนเวียนกันในแต่ละตำบล​ ตลอดจนบางตำแหน่งไม่สามารถหาผู้ที่มีวุฒิ​ตรงตามตำแหน่งมาปฏิบัติ​งานได้ จึงต้องการให้​ ศธ.พิจารณา​ขยายตำแหน่งข้าราชการ​ให้กับครู​ กศน.​ เพื่อให้ครูมีขวัญ​กำลัง​ใจ​ และเพียงพอต่อการทำงาน

นางวารุณี​ เผือกจันทึก​ ผอ.กศน.อำเภอลำสนธิ​ จ.ลพบุรี​ กล่าวถึงปัญหา​ของการดำเนินงานว่า บุคลากร​ครู​ กศน.​ มีการโยกย้าย​สับเปลี่ยนบ่อยมาก​ ส่งผลให้การสอนไม่ต่อเนื่อง​ ต้องเริ่มอบรมครูใหม่บ่อยครั้ง​ รวมถึงตำแหน่งบรรณารักษ์​ที่เป็นอัตราจ้าง​ ไม่สามารถ​หาบุคลากร​ที่จบตรงสายได้จึงปฏิบัติ​งานได้ไม่นาน​ ทำให้ต้องหาผู้ปฏิบัติ​งานใหม่

นางธัญญมน​ ศรีผ่าน​ นากยกเทศมนตรี​ตำบลลำนารายณ์​ กล่าวว่าหน่วยงานท้องถิ่นได้รับความร่วมมือจากครู​ กศน.ในด้านการส่งเสริม​อาชีพเป็นอย่างดี​ รวมทั้งได้รับคำแนะนํา​จากศึกษา​นิเทศก์​สังกัด​ ศธ.ในการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนโรงเรียน​สังกัดองค์กร​ปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ​ให้มีประสิทธิภาพ​มากขึ้น​

ทั้งนี้ ต้องการให้​ ศธ.พิจารณา​การเปิดสอนหลักสูตร​ครู​ปฐมวัยในวันหยุดราชการ​ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการเรียนได้มีโอกาสเรียนและทำงานไปพร้อมกัน

นางกนกวรรณ​ วิ​ลา​วัลย์​ รมช.ศธ. กล่าวว่า​ มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาพบปะผู้ปฏิบัติงาน​ในพื้นที่ และรับฟังสภาพปัญหา​ที่แท้จริงของ​ กศน.อำเภอ​ชัยบาดาล​ โดยจะนำข้อปัญหา​ต่าง​ ๆ​ ไปหารือร่วมกับ​ รมว.ศธ.​ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้​สามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ​ และเกิดขวัญ​กำลังใจแก่ผู้ปฏิบั​ติงานอย่างดีที่สุด

ส่วนเรื่องการเปิดหลักสูตร​ครู​ปฐมวัย สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนและทำงานไปด้วย​ ขณะนี้มหาวิทยาลัย​สุโขทัย​ธรรมาธิราช​ เปิดการสอนหลักสูตร​ดังกล่าว​อยู่แล้ว​ ขณะเดียวกัน​ ศธ.​ จะพยายาม​ประสานกับมหาวิทยาลัย​ในจังหวัด​ต่าง​ ๆ​ ให้เปิดสอนหลักสูตร​ครู​ปฐมวัยในวันหยุดราชการ​เพิ่มเติม​ด้วย​ เพื่อให้ผู้สนใจสามารถเรียนได้ในพื้นที่​จังหวัดที่ต้องการ

โอกาสนี้ รมช.ศ​ธ.​ ยังได้ฝากให้บุคลากร​ กศน.​ ช่วยกันผลักดันผู้มีความรู้​หรือปราชญ์​ชาวบ้านให้เป็นที่ยอมรับในสังคม​ ถ่ายทอดองค์ความรู้ต่อไปอย่างกว้างขวาง​ ตลอดจนสร้างคุณค่า​และความภาคภูมิใจ​ให้กับผู้เรียน​ กศน.ให้ได้

ปารัชญ์​ ไชย​เวช ​/ สรุป
อิชยา กัปปา / ถ่ายภาพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: